Festival Âm nhạc Mới 'Á - Âu' lần thứ 2

Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu” lần thứ nhất được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10.2014 với sự tham gia của hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 32 quốc gia.

Festival Âm nhạc Mới 'Á - Âu' lần thứ 2 - Ảnh 1

Tháng 11.2014, tại Tokyo, Hiệp hội các nhà soạn nhạc Châu Á - Thái Bình Dương (ACL) đã quyết định kết nạp Việt Nam vào Hiệp hội và đề nghị Hội nhạc sĩ VN đăng cai Hội nghị ACL lần thứ 34 vào năm 2016.

Với quy mô lớn, Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu” và Festival - Hội nghị ALC gồm 11 buổi hòa nhạc chính, trong đó có hơn 100 tiết mục chọn lọc, một số chương trình và các hoạt động khác sẽ diễn ra từ ngày 12 -18.10 tại thủ đô Hà Nội và TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Đây cũng là thử thách với các nhạc công, chỉ huy dàn nhạc VN.

Festival lần này huy động một lực lượng đông đảo các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc giao hưởng, hợp xướng, thính phòng, đó là Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia VN, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Viện Âm nhạc Châu Á - Mỹ, tam tấu đến từ Moskva, vợ chồng song tấu Violon - Piano đến từ Tây Ban Nha, Dàn nhạc trống Nhật 7 nghệ sĩ… cùng các solist nổi tiếng như : NSND Nguyễn Thiếu Hoa (chỉ huy), NSND Thế Dân (đàn nhị), NSƯT Bùi Công Duy (violon), ca sĩ Đào Tố Loan…

Với quy mô và tính chuyên nghiệp, Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu” và Festival - Hội nghị ACL góp phần lấy lại sự cân bằng giữa các ca khúc đại chúng với thanh nhạc và khí nhạc cũng như đàn dân tộc không chỉ của Việt Nam.

P.V