FED tăng lãi suất: Chứng khoán, USD giảm sâu, giá vàng tăng mạnh

  Ngay sau khi FED tăng lãi suất lần thứ 9, đồng USD giảm sâu còn giá vàng tăng mạnh trên thị trường thế giới nhưng chỉ nhích nhẹ trong nước.

  Một trong những thông tin được quan tâm nhất trong tháng 3 của tất cả các thị trường là quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về lãi suất đồng USD. Hồi đầu tư 3, giới đầu tư tin rằng FED sẽ tăng mạnh lãi suất sau phát biểu của Chủ tịch FED. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, FED được tin rằng sẽ hạn chế đà tăng lãi suất để đảm bảo vĩ mô, mà cụ thể là ổn định hệ thống ngân hàng.

  Chính vì vậy, mọi con mắt đều đổ dồn về Mỹ trong đêm muộn 22/3 (theo giờ Việt Nam). Và đúng như dự báo, FED đã có lần tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp. Đà tăng “chỉ” là 0,25% thay vì 0,5% kỳ vọng trước đó.

  Thông tin này đã “nhấn chìm” đồng USD và thị trường chứng khoán. Trong khi đó, thị trường kim loại quý được nâng đỡ.

  Đồng đô la chịu áp lực gần mức thấp nhất trong bảy tuần vào thứ Năm khi lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang có vẻ gần đến thời điểm kêu gọi tăng lãi suất.

   Ngay sau khi FED tăng lãi suất lần thứ 9, đồng USD giảm sâu còn giá vàng tăng mạnh trên thị trường thế giới nhưng chỉ nhích nhẹ trong nước. Ảnh minh họa

  Ngay sau khi FED tăng lãi suất lần thứ 9, đồng USD giảm sâu còn giá vàng tăng mạnh trên thị trường thế giới nhưng chỉ nhích nhẹ trong nước. Ảnh minh họa

  Chứng khoán “đỏ sàn”

  Đêm qua, FED đã tăng lãi suất quỹ chuẩn lên 25 điểm cơ bản, như dự kiến, nhưng bỏ qua tuyên bố về việc cần phải “tăng liên tục” để ủng hộ “một số mức tăng bổ sung”, khi họ chờ đợi và xem niềm tin vào các ngân hàng đang lung lay ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào.

  Thông tin này khiến chứng khoán và đồng USD gặp nhiều áp lực.

  Đêm qua, tại thị trường mỹ, chỉ số Dow mất hơn 530 điểm, tương đương 1,6%, sau khi tăng tới 201 điểm vào đầu ngày. S&P500 và Nasdaq có lúc giảm hơn 1,6%.

  Tới phiên giao dịch sáng nay, tại thị trường châu Á, chứng khoán cũng chìm trong sắc đỏ.

  S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,86%, trong đó các công ty khai thác dẫn đầu thua lỗ trong chỉ số. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,86% và Topix giảm 1,07%. Kospi của Hàn Quốc thấp hơn 0,67%, với Kosdaq giảm 0,24%.

  Các thị trường Trung Quốc mở rộng đi ngược xu hướng, với chỉ số Hang Seng giao dịch cao hơn 0,14%, Shenzhen Component tăng 0,3% và Shanghai Composite.

  Ở thị trường trong nước, VN-Index cũng đang giảm đáng kể với thanh khoản thấp. Sau khoảng gần 1 giờ mở cửa, VN-Index giảm hơn 9 điểm, tương đương 0,88% xuống 1.031,44 điểm.

  Tỷ giá bị “nhấn chìm”

  Cùng với chứng khoán, đồng USD cũng bị “nhấn chìm” so với các đồng tiền chủ chốt khác.

  Đồng euro tăng tới 1,3% lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2 ở mức 1,0912 đô la, mặc dù vào buổi sáng châu Á, nó đã giảm trở lại mức mua vào là 1,0872 đô la.

  Bảng Anh cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong bảy tuần khi lạm phát của Anh bất ngờ tăng lên, khiến nó ở mức đáng kinh ngạc là 10,4% và gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh trong việc tăng lãi suất và nghe có vẻ hiếu chiến tại cuộc họp vào cuối ngày.

  Người đứng đầu chiến lược G10 FX Brian Daingerfield của NatWest Markets cho biết, sự “quay xe” của FED khiến thị trường ít có khả năng quay trở lại lo lắng rằng dữ liệu kinh tế mạnh sẽ dẫn đến ngày càng nhiều đợt tăng lãi suất.

  “Từ góc độ ngoại hối, chúng tôi cho rằng điều đó có thể gây ra sự suy yếu hơn nữa của đồng đô la khi mức trần cho chu kỳ của FED rõ ràng đã giảm xuống”, chuyên gia của NatWest Markets dự báo.

  Thị trường tài chính đã bị xáo trộn bởi niềm tin dao động vào các ngân hàng trên toàn cầu sau cuộc tháo chạy khỏi Ngân hàng Thung lũng Silicon hai tuần trước và sự sụp đổ đột ngột của Credit Suisse.

  Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết dòng tiền gửi đã ổn định trong tuần trước và các tổ chức cho vay nhỏ hơn cho biết họ cảm thấy an tâm phần nào trước nhận xét của Yellen rằng bảo hiểm tiền gửi sẽ được xem xét nếu có rủi ro lây lan.

  Ở thị trường trong nước, giá USD cũng đang giảm sâu.

  Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang niêm yết tỷ giá ở mức: 23.323 đồng/USD (mua vào) – 23.683 đồng/USD (bán ra), giảm 62 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua.

  Tỷ giá tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) được mua bán ở mức: 23.270 đồng/USD – 23.660 đồng/USD, giảm 30 đồng/USD chiều mua vào và giảm 20 đồng/USD chiều bán ra.

  Vàng bùng nổ trên thị trường thế giới nhưng tăng nhẹ trong nước

  Ngược lại với thị trường ngoại hối và chứng khoán, kim loại quý đang được ủng hộ. Thế nhưng, dù tăng mạnh trên thị trường thế giới nhưng giá vàng chỉ nhích nhẹ ở trong nước.

  Đêm qua, tại thị trường Mỹ, giá vàng tăng 32 USD/ounce. Tới sáng nay, tại thị trường châu Á, kim loại quý này có thêm hơn 5 USD/ounce và đang giao dịch ở mức 1.975,1 USD/ounce.

  Thế nhưng, ở thị trường trong nước, giá vàng SJC không tăng quá mạnh.

  Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết giá vàng SJC ở mức: 66,72 triệu đồng/lượng (mua vào) – 67,33 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

  Giá vàng SJC tại Phú Nhuận, Doji và SJC lần lượt giao dịch ở mức: 66,60 triệu đồng/lượng – 67,30 triệu đồng/lượng; 66,55 triệu đồng/lượng – 67,25 triệu đồng/lượng và 66,65 triệu đồng/lượng – 67,35 triệu đồng/lượng.

  Hoàng Tú

  Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/fed-tang-lai-suat-chung-khoan-usd-giam-sau-gia-vang-tang-manh-post240473.html