Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024

Các thước đo lạm phát được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng đang sắp cho thấy nền kinh tế này đã có những tiến bộ tăng trưởng hàng tháng kể từ cuối năm 2023 - một bước đệm để các quan chức bắt đầu hạ lãi suất và có khả năng sớm nhất là vào tháng 9/2024.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà kinh tế dự kiến chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 5/2024 của Mỹ sẽ không thay đổi và chỉ số cốt lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng sẽ tăng tối thiểu 0,1%, dựa trên dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát các nhà kinh tế của hãng tin Bloomberg.

Báo cáo, dự kiến công bố vào thứ Sáu (28/6), có thể cho thấy mức tăng giá tiêu dùng 2,6% trên cơ sở hàng năm ở cả thước đo tổng thể và thước đo cốt lõi. Mức tăng dự kiến trong biện pháp cốt lõi, vốn vẽ nên "bức tranh" tốt hơn về lạm phát cơ bản, sẽ vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Kể từ cuộc họp gần đây nhất, các quan chức Fed nói rằng mặc dù họ được khuyến khích bởi những số liệu lạm phát khác lắng dịu - bao gồm cả chỉ số giá tiêu dùng - nhưng họ cần thấy nhiều tháng tiến triển như vậy trước khi hạ lãi suất. Đồng thời, thị trường lao động - một phần khác trong nhiệm vụ kép của Fed - vẫn đang trên đà mạnh mẽ, mặc dù ở tốc độ chậm hơn. Một thị trường việc làm "khỏe mạnh" đang giúp các nhà hoạch định chính sách linh hoạt về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Các số liệu lạm phát mới nhất đi kèm với các số liệu chi tiêu cá nhân sẽ thể hiện mức chi tiêu dịch vụ, sau khi dữ liệu bán lẻ gần đây cho thấy nhu cầu mua hàng hóa ít hơn. Các chuyên gia kêu gọi tăng nhẹ mức tiêu dùng cá nhân danh nghĩa cũng như thu nhập.

Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Các số liệu khác được công bố trong tuần tới sẽ bao gồm chỉ số niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 6/2024 và các báo cáo về việc ký hợp đồng mua nhà mới và nhà đã qua sử dụng trong tháng 5/2024. Ngoài dự kiến về tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên, Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền trong tháng 5/2024.

Vân Anh/TTXVN (Theo Bloomberg)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/fedco-kha-nang-ha-lai-suat-som-nhat-la-vao-thang-92024-20240623154526939.htm