FDA cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vaccine COVID-19 của Novavax

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  319 liên quanGốc

  Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 13/7 đã cấp phép vaccine COVID-19 Novavax để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở người lớn. Đây là loại vaccine COVID-19 thứ 4 được cấp phép sử dụng ở Mỹ, sử dụng loại công nghệ vaccine khác so với các loại trước đó.

  Vaccine COVID-19 của Novavax bao gồm 2 liều dành cho người 18 tuổi trở lên.

  Ủy ban Tư vấn Vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan của Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ cấp phép vaccine COVID-19 của Novavax vào ngày 7/6, cho biết lợi ích của vaccine vượt trội so với nguy cơ. Vaccine Novavax cũng đã được sử dụng tại 170 quốc gia khác.

  Dù đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên, vaccine COVID-19 của Novavax sẽ chưa thể tiêm ở Mỹ cho tới khi được sự chấp thuận của các chuyên gia cố vấn vaccine độc lập thuộc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC Mỹ) và thông qua chữ ký của Giám đốc CDC Mỹ. Theo đó, Ủy ban cố vấn về thực hành tiêm chủng của CDC Mỹ dự kiến họp vào ngày 19/7 để bàn thảo về vấn đề này.

  Giống như các loại vaccine quen thuộc hơn như vaccine ngừa viêm gan B và ho gà, vaccine COVID-19 của Novavax dựa vào protein, sử dụng các đoạn protein vô hại của virus để giúp hệ miễn dịch học cách phát hiện và chống lại virus. Vaccine Novavax được tạo ra từ chuỗi gene của chủng coronavirus đầu tiên.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Không giống như các loại vaccine COVID-19 hiện đang sử dụng ở Mỹ như Pfizer hay Moderna yêu cầu tủ lạnh bảo quản âm sâu ở nhiệt độ thấp tới -80 độ C, vaccine COVID-19 của Novavax chỉ yêu cầu tủ lạnh bảo quản thông thường.

  Khoảng 1/3 dân số Mỹ, tương đương với hơn 100 triệu người Mỹ vẫn chưa đi tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19. Nhiều quan chức và nhân viên y tế Mỹ hy vọng rằng với loại vaccine như Novavax sử dụng công nghệ quen thuộc hơn (truyền thống hơn), có lẽ sẽ khiến nhiều người dân còn đang lưỡng lự sẽ muốn đi tiêm phòng hơn.

  Novavax hy vọng vaccine COVID-19 có thể được cấp phép như liều tiêm cơ bản hoặc dùng làm liều tiêm bổ sung cho những người đã tiêm đủ liều các loại vaccine ngừa COVID-19 khác.

  Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy hiệu quả của vaccine Novavax chống lại nhiễm COVID-19 nhẹ, vừa và nặng đạt khoảng 90,4%. Vào đầu tháng 7, Novavax tuyên bố rằng phản ứng miễn dịch do vaccine tạo ra giúp chống lại các biến thể đang lưu hành, trong đó bao gồm cả Omicron BA.5.

  Ngày 11/7, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã dự trữ 3,2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Novavax. Novavax cho hay cũng có kế hoạch sẽ sản xuất vaccine COVID-19 dùng cho đối tượng thiếu niên và trẻ em. Dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả thử nghiệm liều tiêm ở trẻ em sẽ có trong những tháng tới.

  Xem thêm video đang được quan tâm:

  Nguyễn Vân

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//fda-cap-phep-su-dung-trong-truong-hop-khan-cap-vaccine-covid-19-cua-nonavax-169220714114612262.htm