FBI xác nhận bà Clinton không phạm tội trong đợt điều tra thư điện tử mới

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 6-11 cho biết, cơ quan này vẫn không thay đổi kết quả điều tra trước đó là không có cáo buộc phạm tội nào đối với bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016 đảng Dân chủ, liên quan đến việc sử dụng máy chủ thư điện tử cá nhân của bà để làm việc công.

FBI xác nhận bà Clinton không phạm tội trong đợt điều tra thư điện tử mới - Ảnh 1

Giám đốc FBI James Comey đưa ra thông báo trên chỉ hai ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 (8-11). Trong một lá thư gửi tới Quốc hội Mỹ, ông Comey cho biết, FBI đã làm việc không ngừng nghỉ để hoàn thành việc xem xét các thư điện tử mới được phát hiện và không tìm ra lý do nào để thay đổi kết luận điều tra hồi tháng 7.

“Trong suốt quá trình đó, chúng tôi đã xem xét lại toàn bộ liên lạc có thể xuất phát từ bà Hillary Clinton trong khi bà ấy là Ngoại trưởng. Dựa trên những xem xét của chúng tôi, chúng tôi không thay đổi kết luận mà chúng tôi đã thông báo hồi tháng 7”, ông Comey nói.

Một nguồn tin thuộc lực lượng thực thi pháp luật cho biết, quyết định này đã khép lại cuộc điều tra của FBI đối với việc sử dụng thư điện tử của bà Clinton.

Tại một cuộc mít-tinh ở bang Michigan, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã hoài nghi về đợt xem xét các thư điện tử mới của bà Clinton liệu có được thực hiện một cách kỹ lưỡng và triệt để. Ông Trump nói, ông tin rằng vấn đề này vẫn chưa dừng ở đây.

Trong khi đó, bà Clinton không đề cập đến thông báo kết luận điều tra của FBI trong khi vận động tranh cử tại các bang Ohio và New Hampshire.

Ông Comey thông báo tới Quốc hội Mỹ về những thư điện tử mới được phát hiện vào hơn một tuần trước, khiến cuộc chạy đua vào Nhà trắng trở nên náo động và ưu thế dẫn trước của bà Clinton so với ông Trump bị thu hẹp trong những ngày nước rút.

Những thư điện tử mới nhất được phát hiện trong một cuộc điều tra khác về cựu Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Anthony Weiner, người chồng đã ly thân của nữ cố vấn của bà Clinton, Huma Abedin. Ông Weiner bị FBI điều tra về những tin nhắn không lành mạnh mà ông này bị cáo buộc đã gửi cho một bé gái 15 tuổi tại bang Bắc Carolina.

FBI đã nhận được lệnh kiểm tra các thư điện tử này để xác định liệu chúng có liên quan đến cuộc điều tra về máy chủ cá nhân của bà Clinton.

Cuộc khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, bà Clinton dẫn trước ông Trump trên toàn quốc 5%, với tỷ lệ ủng hộ của hai ứng cử viên là 44%-39%. Trong khi đó, cuộc chạy đua tại những bang còn dễ dao động là Florida và Bắc Carolina đã chuyển từ ủng hộ và Clinton sang tình thế rất khó dự đoán.

Reuters/Ipsos dự đoán bà Clinton có khoảng 90% cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.