FBI tuyên bố bà Clinton vô tội

Trong lá thư mới nhất gửi cho Quốc hội Mỹ chiều 6.11, Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ nói rằng không có bằng chứng cho thấy bà Hillary Clinton phạm pháp.

FBI tuyên bố bà Clinton vô tội - Ảnh 1

Bà Hillary Clinton bên cạnh thư ký báo chí Brian Fallon

Bức thư của ông James Comey cho biết: "Tôi viết bức thư này để bổ sung cho bức thư ngày 28.10.2016, bức thư mà thông báo rằng chúng tôi đang tiến hành điều tra thêm về những email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Clinton.

Đúng như lá thư đầu tiên của tôi, FBI đã làm việc ngày đêm để xem xét một khối lượng lớn các email từ một thiết bị liên quan đến một cuộc điều tra hình sự khác. Trong quá trình đó, chúng tôi đã xem xét tất cả các thông tin liên lạc của bà Clinton tới thiết bị trên khi bà ấy làm Ngoại trưởng Mỹ.

Cuối cùng, chúng tôi đánh giá là sẽ không thay đổi quyết định đã ra hồi tháng 7 liên quan đến hộp thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Clinton. Tôi vô cùng biết ơn các chuyên gia của FBI đã không quản khó nhọc làm việc với một khối lượng email lớn chỉ trong một thời gian ngắn".

Với thông tin mới từ FBI, dự đoán đà tuột dốc của bà Clinton trong các cuộc thăm dò dân ý mấy ngày vừa qua sẽ giảm.

Giám đốc Truyền thông của Nhà Trắng, Jennifer Palmieri xác nhận là bà đã thấy lá thư mà ông Comey gửi cho Quốc hội Mỹ.

"Chúng tôi đã thấy lá thư mới nhất mà Giám đốc Comey gửi cho Quốc hội. Chúng tôi rất vui mừng khi ông ấy ra quyết định, giống như những gì chúng tôi tin là ông sẽ không lật lại vấn đề này. Tôi mừng vì vụ việc này đã được giải quyết", bà Palmieri nói.

Cuộc điều tra ban đầu của FBI nhắm vào máy tính cá nhân của ông Anthony Weiner vì ông này đã gửi tin nhắn khiêu dâm cho một cô gái 15 tuổi. Tuy nhiên, khi tìm kiếm trong máy tính cá nhân của ông Weiner, các nhân viên FBI thấy các email cá nhân của bà Clinton gửi cho vợ cũ của ông Weiner. Do phát hiện ra những email mới, FBI đã thận trọng điều tra thêm về những email này để đảm bảo rằng bà Clinton không tiết lộ bí mật quốc gia khi còn tại nhiệm ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phản ứng trước tin tức FBI quyết định tiếp tục không truy tố bà Clinton, ông Donald Trump nói rằng ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ đang được bảo vệ bởi một "hệ thống gian lận". Ông Trump còn tuyên bố cứng rắn hơn khi nói bà Clinton là "ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ tham nhũng nhất trong lịch sử".

Thư ký báo chí của bà Clinton, ông Brian Fallon, ngay lập tức bình luận về tin mới nhất trên Twitter: "Chúng tôi luôn tự tin là sẽ không có sự thay đổi nào so với quyết định hồi tháng 7. Giờ thì Giám đốc Comey đã xác nhận điều đó".

Thiên Hà