FBI: Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ

Cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về “sự can thiệp của Nga” vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ đã ra kết luận rằng không có mối liên hệ giữa ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và chính phủ Nga, báo giới Mỹ hôm 1/11 đưa tin.

FBI kết luận không có mối liên hệ giữa Donald Trump và chính phủ Nga. (Nguồn: New York Times).

Theo tờ New York Times, hàng loạt các báo cáo về quá trình điều tra đã nêu rõ rằng, Bộ Tư pháp Mỹ, trong lúc điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump cùng các cộng sự để xem có mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các ngân hàng Nga hay không, đều không tìm thấy chứng cứ nào.

“Các quan chức thực thi luật pháp cho biết cuộc điều tra không phát hiện bất kỳ mối quan hệ giữa ông Donald Trump với Chính phủ Nga” - tờ New York Times đưa tin - “Thậm chí, ngay cả hoạt động tấn công vào hệ thống thư điện tử của Đảng Dân chủ cũng không thấy có sự liên quan của phía Nga”.

Bản thân ứng viên Trump cũng từng khẳng định rằng ông không hề quen biết Tổng thống Nga Putin và không phải “con rối” của nước Nga. Theo New York Times, các nhà điều tra cũng không thấy có bất kỳ mối quan hệ nào giữa Trump và chính phủ Nga.

Còn theo kênh truyền hình CNBC, Giám đốc FBI James Corney đã lên tiếng phê bình chính phủ Mỹ đưa ra quyết định đổ lỗi cho Nga tấn công hệ thống email của các nhà chính trị và tổ chức quan trọng của Washington.

Trước đó, trong hôm 7/10, một tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa và Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã nêu điều ngược lại: “Cộng đồng tình báo Mỹ tin chính quyền Nga trực tiếp chỉ đạo hoạt động xâm nhập thư điện tử của các cá nhân và tổ chức, bao gồm tổ chức chính trị, Những vụ trộm thư tín như vậy nhằm làm sai lệch thông tin và can thiệp vào tiến trình bầu cử”.

Hồi tháng 7 vừa qua, website của Wikileaks đã đăng tải hàng nghìn email rò rỉ từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ. Sự việc khiến cho ứng viên đảng Dân chủ Hillar Clinton lên tiếng tố cáo Nga có liên quan tới những kẻ hacker đứng đằng sau vụ tấn công mạng này. Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper cũng cho rằng Nga đứng sau hoạt động tin tặc, trong khi Moscow liên tục từ chối mọi cáo buộc.

Duy Long