FBI 'minh oan' cho bà Clinton, đảng Cộng hòa phản ứng gay gắt

Đảng Cộng hòa đã có phản ứng ngay sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tung kết quả điều tra các email của ứng viên Hillary Clinton trước bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ hai ngày.

Hôm 06/11, Cục điều tra liên bang Mỹ ( FBI ) tuyên bố đã kết thúc điều tra các email của ứng viên tổng thống Mỹ của đảng đảng Dân chủ Hillary Clinton. Kết luận của FBI cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ không có dấu hiệu sai phạm hình sự nào. Tuyên bố được đưa ra 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

FBI "minh oan" cho bà Hillary Clinton khi cho rằng bà không có dấu hiệu sai phạm hình sự nào

Giám đốc FBI Comey cho biết, FBI đã tích cực điều tra để hoàn tất đánh giá các email mới phát hiện của bà Clinton.

“Trong quá trình đó, chúng tôi đã nối lại tất cả các liên lạc đến và đi với bà Clinton khi bà ấy còn đương chức Ngoại trưởng. Và chúng tôi không thay đổi kết luận đưa ra hồi tháng 7”, Giám đốc FBI " minh oan " cho ứng viên đảng Dân chủ.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã hoan nghênh quyết định của Giám đốc FBI James Comey trong việc không truy tố ứng viên đảng Dân chủ.

"Chúng tôi rất vui mừng khi vấn đề này đã được giải quyết", giám đốc chiến dịch của bà Clinton, Jennifer Palmieri phát biểu với báo giới.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump lập tức chỉ trích gay gắt. Người quản lý chiến dịch Kellyanne Conway phát biểu với Fox News rằng, bức thư của ông Comey "không thay đổi bất cứ điều gì", đồng thời khẳng định cuộc điều tra của FBI "tồi tệ ngay từ đầu".

Chủ tịch Ủy ban Cộng hòa quốc gia Reince Preibus nói rằng, mặc dù cuộc điều tra không dẫn đến quyết định truy tố hình sự, nhưng là bằng chứng cho thấy bà Clinton đã phá luật và “liên tục nói dối người Mỹ về sự bất cẩn của mình”.

Trước đó, hôm 28/10, Giám đốc FBI James Comey đã viết trong một bức thư gửi Quốc hội Mỹ rằng, ông sẽ mở lại cuộc điều tra về bê bối email cá nhân của bà Clinton. Cụ thể, FBI đã xem xét thư điện tử mới phát hiện, "dường như có liên quan" đến cuộc điều tra hộp thư điện tử cá nhân của bà Clinton.

Điều đáng chú ý là là FBI đã tìm thấy những email khả nghi mới của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton từ cách đây vài tuần nhưng chỉ quyết định thông báo về cuộc điều tra cho Quốc hội vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử. Các thượng nghị sĩ Dân chủ cũng lên tiếng chỉ trích hành động của ông Comey là mang mục đích chính trị.

NM (Theo AFP)