FBI lo ngại tin tặc gây náo loạn bầu cử Tổng thống Mỹ

Liệu tin tặc có thể tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới đây hay không? Câu hỏi này đã được đặt ra từ nhiều tháng qua và đang trở nên đáng lo ngại.

Cơ quan phụ trách an ninh quốc nội Mỹ cho biết là hệ thống tin học của hơn 20 tiểu bang Mỹ là đối tượng tấn công của tin tặc. Trên nguyên tắc, tin tặc không thể tác động đến việc bỏ phiếu, do quy trình này không kết nối với mạng internet, nhưng nếu danh sách cử tri được quản lý qua các hệ thông tin học bị xáo trộn, thao túng thì sao?

Từ Washington, nhiều tờ báo Pháp thông tin, đã từ lâu, người ta biết là các tiểu bang Arizona và Illinois là đối tượng tấn công của tin tặc và trong tuần qua, lãnh đạo Cục điều tra liên bang FBI đã công khai bày tỏ mối lo ngại này.

FBI lo ngại tin tặc gây náo loạn bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

FBI lo ngại tin tặc gây náo loạn bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thế nhưng tình hình dường như còn tồi tệ hơn người ta tưởng. Thực vậy, trong những tháng qua, có hơn 20 tiểu bang, tức là gần một nửa tổng số tiểu bang của nước Mỹ, đã bị tin tắc nhắm tới.

Các quan chức Mỹ xin ẩn danh đã khẳng định thông tin này, nhưng không cho biết rõ nguồn gốc và động cơ của các vụ tin tặc tấn công. Các động thái đầy nghi ngờ trong hệ thống tin học này dường như là những cú thăm dò, nhằm trắc nghiệm khả năng bảo đảm an ninh mạng của hệ thống tổ chức bầu cử.

Trong trường hợp ở tiểu bang Arizona và Illinois, cũng như vụ tấn công nhắm vào đảng Dân Chủ của bà Hillary Clinton, các quan chức Mỹ đã tố cáo thủ phạm là các tin tặc người Nga.

Vậy liệu chính phủ Nga có đứng đằng sau các vụ tấn công này hay không? Và nếu đúng như vậy, thì phải chăng các hành động này sẽ có lợi cho ứng viên Donald Trump?

Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng Hòa đã nhiều lần tố cáo là cuộc bầu cử có thể bị thao túng bởi giới lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ. Duy trì những căng thẳng và làm gia tăng những nghi ngờ về tính hợp lệ của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đó là mục tiêu đầu tiên của tin tặc.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)