FBI không truy tố bà Hillary có làm thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng?

Vấn đề thư điện tử của bà Hillary có thể coi là sự kiện làm thay đổi cục diện của cuộc đua giữa hai ứng cử viên Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump.

Mới đây, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI James Comey đã gửi một lá thư lên Quốc hội Mỹ, tuyên bố sẽ bảo lưu quyết định không truy tố bà Hillary Clinton liên quan đến vấn đề này. Vậy quyết định của người đứng đầu FBI sẽ có những tác động như thế nào khi nó diễn ra đúng thời điểm cận kề ngày bầu cử Tổng thống Mỹ ? Đó cũng là chủ đề được báo chí Mỹ và thế giới tập trung phân tích.

* CNN

FBI không truy tố bà Hillary có làm thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng? - Ảnh 1

Hãng tin CNN nhận định, rõ ràng việc giữ nguyên quyết định không truy tố cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã chấm dứt một vấn đề gây tranh cãi theo đuổi bà Hillary trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, đồng thời giúp đối thủ Donald Trump thu hẹp khoảng cách trong các cuộc thăm dò.

Ngoài ra, CNN cũng trích lời một thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ cho rằng, quyết định mới nhất của FBI đã tạo ra những ấn tượng sai lầm về bản chất cuộc điều tra vấn đề thư điện tử của cơ quan này.

* Time

FBI không truy tố bà Hillary có làm thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng? - Ảnh 2

"FBI đã không truy tố bà Clinton nhưng việc đó sẽ không xóa đi những tổn hại đã gây ra" là nhan đề bài viết trên tạp chí Time của Mỹ. Tờ này gọi cuộc điều tra của FBI là "sự bất ngờ tháng 10" và sự bất ngờ này có thể đã để lại một tác động kéo dài lên cuộc bầu cử năm nay khi cử tri tại nhiều bang đã đi bỏ phiếu sớm trong lúc những thông tin về cuộc điều tra nhằm vào bà Hillary Clinton chỉ bao gồm những đồn đoán.

Theo Time, tỷ lệ thăm dò của bà Hillary đã giảm mạnh ở nhiều bang, trong khi nhiều người ủng hộ cũng hoài nghi về sự trung thực của bà. Hơn nữa, bà lại biến thành tâm điểm cho những tuyên bố chỉ trích của đối thủ Donald Trump.

* BBC

FBI không truy tố bà Hillary có làm thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng? - Ảnh 3

Hãng tin BBC của Anh chỉ ra rằng, ngay từ trước khi ông James Comey tuyên bố mở lại cuộc điều tra hồi cuối tháng 10, khoảng cách giữa ông Trump và bà Hillary đã dần được thu ngắn lại trong khi các thăm dò cho thấy rất ít cử tri Mỹ coi vấn đề này là lý do để thay đổi lá phiếu của họ. Có chăng nó giúp ông Trump thoát khỏi sự chú ý của dư luận sau những bê bối của mình, đồng thời làm gia tăng những cái nhìn tiêu cực về bà Hillary Clinton khiến việc lãnh đạo đất nước của bà sẽ trở nên khó khăn nếu thắng cử.

* CNBC

FBI không truy tố bà Hillary có làm thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng? - Ảnh 4

Quyết định của FBI sẽ không thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng trước ngày bầu cử - đây là nhận định của ông Peter, chuyên gia chính trị Mỹ tại Đại học Kinh tế London được hãng tin CNBC trích dẫn. Theo ông, cuộc điều tra của FBI chỉ làm gia tăng sự ủng hộ đối với ông Trump từ những cử tri Đảng Cộng hòa vốn còn đang do dự về vị tỷ phú 70 tuổi, cụ thể là nhóm trí thức da trắng.

Theo hãng tin CNBC, xác suất thắng cử của bà Hillary đã giảm từ 81% xuống 65% trong thời gian FBI điều tra lại vấn đề thư điện tử nhưng đã tăng trở lại 3% sau quyết định hôm 6/11. CNBC cho rằng, điều quan trọng nhất đối với hai ứng viên trước giờ bầu cử là thuyết phục nhóm cử tri còn "do dự" đi bỏ phiếu cho mình.