FBI 'giải thoát'cho bà Clinton 2 ngày trước cuộc bầu cử

Hôm qua, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tuyên bố vẫn giữ nguyên quyết định trước đó của mình rằng không có bất kỳ chứng cứ gì về việc bà Clinton đã phạm tội vì sử dụng email cá nhân để giải quyết công việc của chính phủ, chính thức xóa đi đám mây mù đang che phủ đảng Dân chủ 2 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

FBI đã tuyên bố giữ nguyên quyết định của mình đối với scandal email cá nhân của bà Clinton 2 ngày trước ngày bầu cử. Ảnh: Reuters

Giám đốc FBI ông James Comey đã đưa ra thông báo này tới Hạ Viện Mỹ, nói rằng cơ quan này đã làm việc hết sức để có thể đưa ra đánh giá cho những email mới được tìm thấy, và không có lý do gì để họ thay đổi quyết định của mình hồi tháng 7 vừa qua.

“Trong suốt quá trình, chúng tôi đã nghiên cứu những email mới có liên quan tới bà Clinton khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ”, ông Comey cho hay. “Dựa trên đánh giá của mình, chúng tôi quyết định không thay đổi phán quyết đưa ra hồi tháng 7”. Điều này sẽ khép lại chuyên án điều tra scandal của bà Clinton.

Ông Clinton đã thông báo với Hạ viện Mỹ về những bức thư mới được tìm thấy hơn 1 tuần trước, khiến cho cuộc đua vào Nhà Trắng, vốn gần như đã ngã ngũ lại trở nên rối ren, khiến bà Clinton mất đi lợi thế dẫn điểm của mình trước ông Trump.

“Chúng tôi vui mừng vì vấn đề này đã được giải quyết, nhưng sự việc đáng nhẽ nên được nghiên cứu rõ hơn trước khi lá thư đầu tiên được gửi tới tay Hạ Viện”, Brian Fallon, người phát ngôn của bà Clinton viết trên Twitter.

Tại một cuộc vận động tại bang Michigan, ông Trump đã không ngừng bày tỏ sự hoài nghi của mình đối với quyết định của FBI, và tin tưởng rằng vấn đề này sẽ không chìm xuống nhanh như vậy. “Cuộc điều tra vẫn sẽ tiếp tục, các điều tra viên cấp cao sẽ không để bà ta thoát khỏi những tội ác của mình”, ông Trump phát biểu.

Những email mới được phát hiện nằm trong cuộc điều tra cựu đảng viên đảng Dân chủ Anthony Weiner, chồng của cánh tay phải của bà Clinton, Huma Abedin. Ông Weiner là mục tiêu điều tra của FBI vì những cáo buộc đã cố ý gạ tình một bé gái 15 tuổi qua tin nhắn.

FBI đã có được lệnh khám xét đối với các email có liên quan tới bà Clinton trong một những chiếc máy tính thu được. Các đảng viên đảng Dân chủ đã phản ứng cực kỳ gắt gao đối với quyết định của ông Comey khi nó có thể khiến mọi cục diện của cuộc đua vào Nhà Trắng bị đảo lộn.

“Tôi mừng rằng những chuyên gia của FBI đã hoàn thành một khối lượng công việc nặng nề trong một thời gian ngắn”, ông Comey cho hay. Tuy nhiên, nhiều đảng viên đảng Dân chủ sẽ không bỏ qua cho ông này vì hành động “gây rối” trên, yêu cầu các cơ quan cấp cao phải điều tra làm rõ quá trình tiếp nhận và công khai sự việc, tránh đìeu tương tự xảy ra trong tương lai.

Bên phía đảng Cộng hòa vẫn đang mạnh mẽ chỉ trích bà Clinton. “Bà ta nghĩ rằng mình đứng trên luật pháp và hành động theo ý mình”, Paul Ryan cho biết, nhấn mạnh việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton “đe dọa tới an ninh đất nước”.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Preibus nói rằng dù cho vụ việc không bị khởi tố hình sự, nhưng bà Clinton cũng đã vi phạm luật pháp và “liên tiếp nói dối người dân Mỹ về những hành động nguy hiểm của mình”.

Cuộc khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton đang dẫn trước vị tỷ phú New York 5 điểm, ước tính vào khoảng 44% người ủng hộ bà Clinton và 39% đối với ông Trump. Cuộc trưng cầu của Reuters/Ipsos cũng dự đoán bà Clinton có 90% cơ hội chiến thắng.

Hoàng Việt (theo Reuters)