FBI điều tra vụ lính Mỹ bị giết tại Niger hồi đầu tháng 10

FBI (Cục điều tra Liên bang Mỹ) đã tham gia điều tra việc 4 binh sĩ Mỹ, trong đó có 3 lính Mũ nồi xanh, thiệt mạng tại Niger hồi đầu tháng 10. Về phía Lầu Năm Góc, họ sẽ cương quyết điều tra tìm thủ phạm đích thực để đưa ra tòa án binh.

Diễn tiến scandal này như sau: Trong khi tuần tra phối hợp, những lính Mỹ cùng một số binh sĩ Niger đã bị rơi vào một ổ phục kích được cho là do một chi nhánh mới của nhóm theo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước láng giềng Mali gây ra.

Theo lực lượng an ninh, 12 binh sĩ Mỹ và 40 lính Niger đang cùng thực hiện một cuộc tuần tra chung dọc theo biên giới Niger - Mali trước khi rơi vào ổ phục kích. Đã có 9 người chết (4 lính Mỹ, 40 binh sĩ Niger). Cuộc điều tra được Lầu Năm Góc khởi xướng và chỉ đạo, và sau đó FBI đã quyết định tham gia.

Lực lượng đặc nhiệm mũ nồi xanh Mỹ tham gia Liên Hiệp Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo quy định chặt chẽ của chính phủ Hoa Kỳ, FBI thường xuyên tiến hành điều tra việc công dân Mỹ thiệt mạng tại nước ngoài cũng như các vụ việc khác liên quan đến khủng bố quốc tế, nhất là đối với al-Qaeda và IS. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định rằng, Hoa Kỳ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để xác định nguyên nhân khiến binh sĩ của họ thiệt mạng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài.

Ông cũng khẳng định rằng những kẻ đã gây ra những tội ác này sẽ phải gánh chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật. Nếu tìm ra thủ phạm đích thực, Hoa Kỳ sẽ đưa tất cả ra tòa án binh.

Thủy Tiên