FBI điều tra âm mưu khủng bố trong ngày bầu cử Tổng thống

Các quan chức Mỹ đang tập trung điều tra âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11 hoặc sau thời điểm kết quả ngã ngũ. Âm mưu này được cho là từ tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

FBI điều tra âm mưu khủng bố trong ngày bầu cử Tổng thống - Ảnh 1

VOA News dẫn lời cảnh sát New York ngày 4/11 cho biết: Họ đang làm việc với Liên lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của FBI và các đơn vị tình báo để đánh giá khả năng của mối đe dọa. Phó Ủy viên Stephen Davis thông tin: “Chúng tôi luôn xem xét bất kỳ tin tức tình báo nào có liên quan đến New York một cách nghiêm túc”.

Phát biểu trong bản tin hàng tuần trên Đài Phát thanh WNYC, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết: Các mối đe dọa không mới “Tôi đã nắm được thông tin về vụ việc trong vài ngày qua. Chúng tôi vẫn đang tiến hành đánh giá độ tin cậy của nó”.

Âm mưu khủng bố được đưa ra khi chỉ còn 4 ngày nữa là người Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu ra vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Theo đó, các bang New York, Virginia và Texas là những mục tiêu có nguy cơ bị tấn công khủng bố. Một quan chức thuộc Bộ Anh ninh nội địa Hoa Kỳ tiết lộ, cơ quan này đã nhận thức được đe dọa tấn công khủng bố: “Những kẻ bạo lực cực đoan tại Mỹ có thể tấn công với quy mô nhỏ. Điều chúng tôi lo ngại là số lượng những kẻ cực đoan được truyền cảm hứng từ quân khủng bố để tiến hành các cuộc tấn công ngay từ trong nước không hề giảm bớt”.

Trong một tuyên bố mới được phát đi, FBI cho biết: Các cơ quan chống khủng bố và thực thi pháp luật Hoa Kỳ đang “cảnh giác và trong tư thế sẵn sàng phản ứng lại các cuộc tấn công”. Trong vài ngày tới, cảnh sát sẽ huy động lực lượng để tăng cường an ninh cho các sự kiện sắp tới gồm Marathon thành phố New York và bầu cử tổng thống ngày 8/11. Ông de Blasio nói: “Chúng tôi sẽ tăng sự hiện diện của cảnh sát”.

Trong khi New York đã được cảnh báo trước, thì một số cơ quan cảnh sát ở Virginia lại không được thông báo về bất kỳ mối đe dọa nào. Phát ngôn viên cảnh sát Quận Fairfax, Virginia Tawny Wright khẳng định: “Nếu nhận được luồng tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ có kế hoạch phản ứng”.

Dù nhấn mạnh tính chất mơ hồ của các mối đe dọa, giới chức Mỹ vẫn thừa nhận: Bầu cử Tổng thống là sự kiện thích hợp với xu hướng tấn công của Al-Qaeda. Hiện nay, dù tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã gây được ảnh hưởng và thu nạp rất nhiều kẻ cực đoan trên toàn câu, song với Mỹ, Al-Qaeda vẫn là mối đe dọa lớn nhất tại quê nhà. Theo Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Nichols Rasmussen, Hoa Kỳ vẫn xem Al-Qaeda và các chi nhánh của tổ chức này là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm vụ chống khủng bố.

Các nhà phân tích không ngạc nhiên khi mối đe dọa bắt nguồn từ Al-Qaeda thay vì IS. Nghiên cứu của Chương trình về Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học George Washington cho thấy trong 178 cá nhân bị bắt giữ ở Mỹ về tội khủng bố liên quan đến thánh chiến từ tháng 3/2011 đến tháng 7/2016, 97 người không có liên quan đến Al-Qaeda hoặc chi nhánh của tổ chức khủng bố này. Theo Giám đốc nghiên cứu Alexander Meleagrou-Hitchens: “IS chính là nhóm cực đoan có tiềm lực và phổ biến nhất hiện nay. Nhưng Al-Qaeda và các chi nhánh cũng vẫn có được sự quan tâm từ phần tử thánh chiến tại Mỹ”.

New York và Virginia cũng không ngẫu nhiên bị liệt vào danh sách các mục tiêu tấn công tiềm năng. “New York vẫn là một trong những mục tiêu lớn nhất với bất kỳ nhóm khủng bố nào vì nơi này luôn nhận được sự chú ý của toàn thế giới. Trong khi đó, Virginia là nơi tập trung rất nhiều phần tử thánh chiến cực đoan”.

Trước việc Al-Qaeda đang tìm cách liên kết với các chiến binh thánh chiến hồi giáo cực đoan sống ở Mỹ hay tìm cách đưa chiến binh vào lãnh thổ Mỹ, các quan chức quân sự Hoa Kỳ đang ngày càng tỏ rõ mối quan ngại về sự trỗi dậy của tổ chức này. Trong tuần qua, Lầu Nâm Góc đã tiến hành thảo luận về việc đẩy nhanh tốc độ tấn công các nhân vật chủ chốt của Al-Qaeda. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết: “Đây vẫn là tổ chức liên khu vực, có khả năng di chuyển linh hoạt”, mối đe dọa lớn và tiềm tàng cho an ninh nước Mỹ.

Lan Phương