FBI đang “đùa với lửa”?

Những ngày qua, cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đã gây xôn xao dư luận toàn thế giới khi công bố lật lại điều tra bê bối thư điện tử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong quá trình "nước rút", chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử định mệnh.

Giám đốc James Comey là người gây nhiều xôn xao nhất khi có quyết định được cho là phá vỡ truyền thống hoạt động của FBI bao lâu nay.

Kênh CNN dẫn tuyên bố trên chương trình truyền hình Now This News của Tổng thống Barack Obama, ông đã có ý kiến đầu tiên về quyết định của FBI trong những ngày gần đây. Cụ thể, ông Barack Obama có cảnh báo về sự "rò rỉ" và "bóng gió" được cho là chống lại những tuyên bố của FBI khi quyết định lật lại điều tra vụ bê bối email của bà Clinton. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama né tránh những câu hỏi, liệu ông có lo lắng trước cuộc điều tra bê bối này hay không. Ông chủ Nhà Trắng cũng không nêu đích danh tên Giám đốc FBI James Comey hay chỉ trích hành động cụ thể nào của cục Điều tra.

"Tôi cho rằng, mọi cuộc điều tra đều tuân thủ những nguyên tắc riêng. Nhưng, chúng ta không nên điều tra dựa trên những lời đồn đoán bóng gió hay thông tin rò rỉ không được xác thực. Chúng ta điều tra dựa vào những quyết định chắc chắn đã được đưa ra. Rõ ràng, mọi thứ đang dần trở thành cuộc tranh cãi chính trị", ông Barack Obama nói. Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ cũng nhấn mạnh, ông không muốn bị xem là tác động đến quy trình pháp lý nhưng chỉ trích bất kỳ hành động nào dựa trên đồn đoán thay vì chứng cứ thực tế.

FBI đang “đùa với lửa”? - Ảnh 1

Giám đốc FBI James Comey đã gây xôn xao dư luận toàn nước Mỹ với quyết định bất ngờ của mình.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng cho biết, ông sẽ "không bảo vệ cũng không chỉ trích" quyết định của FBI. Tuy nhiên ông Earnest tiết lộ, Tổng thống Mỹ kỳ vọng sự thực thi gắn bó với truyền thống lâu đời và hoạt động theo đúng định mức hạn chế về luật công khai các thông tin nhạy cảm về chính trị. Không chỉ ông Earnest mà nhiều quan chức lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định, cuộc điều tra của FBI sẽ không ảnh hưởng tới lộ trình bầu cử Tổng thống sắp tới.

Trước đó, quyết định bất ngờ từ phía FBI đã tạo nhiều "cơn sóng" dư luận về tính nghiêm trọng của cuộc điều tra lần này. Nhiều tờ báo, nhà phê bình đã có vô vàn dự đoán khác nhau về cả hai ứng viên Tổng thống và các giới chức Mỹ. Người lâm vào "thế khó" sau quyết định này là Giám đốc James Comey khi đưa ra hành động được cho là "ném bom xăng vào giữa đường đua". Chuyên gia pháp lý Paul Callan của CNN chỉ trích quyết định trên của ông Comey là "liều lĩnh và ngu ngốc" khi tiếp tục tạo nên vòng xoáy của những lời đồn đoán và cáo buộc không căn cứ cho dư luận.

Ông Comey từng lên tiếng thừa nhận: "FBI không thể khẳng định ngay là các phát hiện ở email mới quan trọng thế nào cũng như quá trình tìm hiểu sẽ kéo dài bao lâu. Chúng tôi không bắt buộc phải làm công khai mà có thể điều tra âm thầm nhưng nếu vậy, FBI sẽ có nguy cơ bị chỉ trích ém nhẹm thông tin quan trọng nếu công bố sau ngày bầu cử".

Cùng ngày, Giám đốc FBI lên tiếng giải thích, Nhà Trắng cho biết, không nhận được bất cứ thông báo trước nào của FBI về việc mở lại cuộc điều tra với bà Clinton. Tờ Atlantic nhận định, ông Comey đang ở trong tình thế với nhiều lựa chọn bất khả thi. Dù kết quả của các email có như thế nào, ông Comey khó có thể "yên thân" với vị trí của mình. Nếu thực sự nội dung các email không quá nghiêm trọng thì FBI đã gây tổn hại đến bà Clinton, người đang được cho là dẫn trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Thậm chí, ông Comey có nguy cơ bị "tố ngược" với những âm mưu chính trị trong cuộc bầu cử kịch tính nhất lịch sử nước Mỹ này. Quyết định trong thời gian nhạy cảm trên đã đưa Giám đốc FBI vào một "ván bài lớn" trong chặng đường sự nghiệp của ông.

Trong một diễn biến liên quan, ông Barack Obama từng bày tỏ sự tin tưởng và khẳng định, Giám đốc Comey là người chính trực, minh bạch, không cố tình làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tổng thống Barack Obama không quên nhấn mạnh. ông tin tưởng sự liêm chính và khả năng của bà Clinton có thể kế nhiệm ông trong tương lai.

PHƯƠNG HÀ

Theo CNN, The Atlantic, Reuters

Xem thêm video: