FARC khẳng định hòa đàm với Chính phủ Colombia đang tiến triển

Ngày 25/10, Tư lệnh nhóm FARC Pablo Catatumbo khẳng định giai đoạn hòa đàm hiện nay với Chính phủ Colombia liên quan tới việc sửa đổi thỏa thuận hòa bình đang tiến triển.

FARC khẳng định hòa đàm với Chính phủ Colombia đang tiến triển - Ảnh 1

Tư lệnh nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Pablo Catatumbo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, Tư lệnh nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Pablo Catatumbo khẳng định giai đoạn hòa đàm hiện nay với Chính phủ Colombia liên quan tới việc sửa đổi thỏa thuận hòa bình đang tiến triển.

Trong thông báo đăng tải trên mạng Twitter, ông Catatumbo cho hay 2 bên đang nỗ lực để đạt được đồng thuận trong những vấn đề cốt lõi cũng như việc sớm triển khai những nội dung đã nhất trí.

Ông Catatumbo nhấn mạnh đây là thời điểm có tính chất quyết định đối với nền hòa bình Colombia.

Cùng ngày, Tổng thống Juan Manuel Santos đã gửi lời mời những người đứng đầu phe phản đối thỏa thuận hòa bình ký kết giữa Chính phủ và FARC tham gia cuộc họp ở Phủ Tổng thống để thông báo về tiến trình đàm phán hiện nay với FARC.

Ông Santos khẳng định để đạt được một thỏa thuận hòa bình mới, các bên cần phải cùng hợp tác làm việc với tinh thần khẩn trương, do đó chính phủ mong muốn có sự đóng góp ý tưởng từ tất cả các bên.

Thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC đã được ký kết hôm 26/9 vừa qua, song văn bản này đã bị đa số cử tri Colombia bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 với tỷ lệ sít sao.

Hôm 22/10, đại diện Chính phủ Colombia, do cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle và FARC đã tái khởi động cuộc đàm phán ở thủ đô La Habana của Cuba. Hai bên cũng đã đạt được cơ chế xem xét những đề xuất của cả phe ủng hộ cũng như phản đối thỏa thuận hòa bình với FARC.

Sau trưng cầu dân ý, Tổng thống Santos đã thành lập ủy ban đối thoại với đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người đi đầu phong trào phản đối, để thảo luận về khả năng sửa đổi các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình, trong đó có việc yêu cầu xét xử những người có trách nhiệm thuộc FARC trong vụ xung đột vũ trang kéo dài suốt 52 năm, cũng như không cho tổ chức này quyền ưu tiên khi tham gia vào chính trường như việc có 5 ghế tại Thượng viện và 5 ghế tại Hạ viện./.