Falko Goetz "phải sống"!

  Gốc

  GiadinhNet - Sau thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26, khả năng mất việc của HLV Falko Goetz rất cao khi tất cả đều chống lại ông.

  Falko Goetz "phải sống"!

  Thế nhưng ông vẫn đứng vững sau phiên "điều trần" với lãnh đạo VFF. Thậm chí ông còn được VFF đảm bảo tiếp tục thực hiện nốt 1 năm hợp đồng còn lại. Vậy là HLV Falko Goetz đã đảo ngược tình thế và trở thành người thắng cuộc sau thất bại tại SEA Games 26.

  Nhưng thực ra việc ông Goetz thoát khỏi nguy cơ sa thải không phải là bất ngờ và con đường thoát hiểm có lẽ không phải do ông tìm ra. Thực tế VFF không muốn loại bỏ ông Goetz vào thời điểm này vì sẽ kéo theo nhiều vấn đề mang tính pháp lý khác. Được biết nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng với HLV Falko Goetz, VFF chỉ phải đền bù 3 tháng lương, khoảng 66.000 USD. Số tiền này không lớn, song trong hợp đồng, điều khoản chấm dứt hợp đồng có đúng như thế không? Phải chăng mức đền bù lớn hơn rất nhiều hoặc có thể là những điều khoản khác đặt ông Goetz vào cái thế nắm dao đằng chuôi.

  Trong quá khứ, ông Goetz rất giỏi đi kiện và đã nhiều lần thắng kiện. Nếu vụ việc được đẩy lên cấp cao hơn như FIFA hay Tòa án thể thao quốc tế (CAS), dường như VFF luôn ở thế yếu mà bài học từ vụ Letard, Tavares đã cho thấy điều đó. Hơn nữa, nếu sa thải ông Goetz, cũng có nghĩa VFF hay đúng hơn là bộ phận chuyên môn của tổ chức này phải giải thích trách nhiệm khi thương thảo và ký hợp đồng với ông thầy người Đức. Ai là người chịu trách nhiệm khi VFF bỏ qua tiêu chí "HLV trưởng phải là người có kinh nghiệm huấn luyện đội tuyển quốc gia" để ký hợp đồng với HLV Falko Goetz?

  Tất nhiên cũng phải thấy rằng, ông Goetz đã "khôn khéo" khi chủ động nhận trách nhiệm về mình rồi sau đó đưa ra 5 nguyên nhân khách quan cho thất bại của đội tuyển U23. Trong số này, có đến 4 nguyên nhân đánh trúng những hạn chế đang tồn tại của bóng đá Việt Nam. Nhưng điều quan trọng là nếu sa thải HLV Falko Goetz, một quyết định cứng rắn và nghiêm túc khi nhìn nhận về thất bại của U23 Việt Nam, thì trách nhiệm của những vị trí khác ra sao? Nếu sa thải ông thầy người Đức, vậy hình thức chịu trách nhiệm của Trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn là gì? Các thành viên trong BHL vốn được coi là người giúp việc đắc lực cho Falko Goetz, là cầu nối giữa VFF với đội tuyển sẽ như thế nào?

  Thế nên ông Goetz đã được giải cứu. Việc ông ấy không bị sa thải cũng có nghĩa trách nhiệm và vai trò của những người khác được giảm nhẹ rất nhiều. Sẽ là bất công và phi lý nếu như sa thải HLV Falko Goetz trong khi những người khác bình yên vô sự.

  Vậy thì HLV Falko Goetz "phải sống".

  Anh Minh

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111130081935373p0c1004/falko-goetz-phai-song.htm