Facebook thử nghiệm thành công truyền dữ liệu đạt 20Gbps từ máy bay không người lái

Facebook đã thành công trong một thử nghiệm truyền dữ liệu ở tốc độ 20Gbps giữa hai tòa tháp ở Nam California, đây là chìa khóa cho việc đem Internet đến các khu vực xa xôi, hẻo lánh bằng máy bay không người lái.

Facebook thử nghiệm thành công truyền dữ liệu đạt 20Gbps từ máy bay không người lái - Ảnh 1

Facebook đã đăng trên blog vào hôm thứ năm, 10-11, về cuộc thử nghiệm của mình, ban đầu là kiểm tra ở tốc độ 100 Mbps và 3Gbps, các kỹ sư sẽ kiểm tra việc dữ liệu truyền về trong các điều kiện trời quang đãng, trong mây, sương mù, mưa và gió lớn.

Trước đó, họ đã có những thử nghiệm từ đầu năm với tần số được gọi là E-band ( nhóm các tần số sóng milimet từ 60 đến 90 Ghz). Việc truyền dữ liệu với băng thông cao rất dễ gặp suy hao do điều kiện thời tiết, khoảng cách vì vậy họ chỉ thử nghiệm cho tầm ngắn và truyền theo phương thức điểm - điểm. Thử nghiệm đạt tốc độ 20 Gbps mà Facebook tiến hành là sử dụng sóng có tần số 60 Ghz và khoảng cách là 13km giữa Malibu và Woodland Hills.

Ở bài thử nghiệm của mình, Facebook đã xây dựng nhiều bộ truyền dẫn viba và một chảo thu sóng 1,2m để tiếp nhận, ban đầu thử nghiệm cho thấy, nếu đặt lệch 0,2 độ thì tín hiệu suy hao mất một nửa, và các kỹ sư nhận ra rằng để đạt được tốc độ truyền 20 Gbps thì độ lệch khi đặt chảo không được quá 0,07 độ. Khoảng cách thử nghiệm là tương đối đáng kể và có lợi cho việc liên kiết điểm - điểm để truyền tín hiệu Internet băng thông mặt đất, tuy nhiên nó không đủ xa để thực hiện cho dịch vụ truyền Internet như dự kiến của Facebook.

Theo dự kiến, máy bay không người lái Aquila của Facebook sẽ cung cấp pnternet cho các khu vực hẻo lánh ở độ cao 60.000 đến 90.000 feet (18-27km), do những máy bay sẽ không phải cố định một chỗ như các trạm phát sóng ở mặt đất vì vậy cần phải có phạm vi truyền dữ liệu xa hơn từ 30 đến 50km với băng thông 30Gbps.

Phần tiếp theo trong bài thử nghiệm của Facebook ở California là việc truyền dữ liệu theo hướng đất đối không, truyền dữ liệu từ mặt đất lên máy bay với bộ thu phát dữ liệu đặt trên đó, một thử nghiệm như vậy đang được tiến hành truyền dữ liệu với tốc độ 20 Gbps tới máy bay ở độ cao 20.000 feet.

Facebook còn cho biết trong năm 2017 họ sẽ tiến hành thử nghiệm truyền dữ liệu với tốc độ 40 Gbps ở cả hai chiều đến và đi. Với những thử nghiệm thành công như vậy, chúng ta có thể hy vọng việc internet sẽ đến được các vùng xa xôi hẻo lánh và tương lai có thể phủ sóng khắp toàn cầu.