Facebook có hệ thống bảo vệ tài khoản cho người dùng, nhưng bạn đã biết cách kích hoạt nó?

  Báo Quảng Ninh
  Gốc

  Nếu bạn muốn giữ an toàn cho tài khoản Facebook của mình, bạn có thể dùng thử Facebook Protect. Facebook cung cấp một vài tính năng bảo mật khác nhau cho những người dùng muốn bảo vệ tài khoản của mình và Facebook Protect là một trong những dịch vụ này. Nó được thiết kế để giúp tất cả người dùng áp dụng các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn. Sau đấy là cách thức hoạt động cũng như cách kích hoạt dịch vụ này.

  Facebook Protect là gì? Facebook Protect có miễn phí không?

  Facebook Protect là tính năng bảo mật hoàn toàn miễn phí của Facebook cung cấp cho người dùng các tính năng bảo mật bổ sung có thể giúp giữ an toàn cho tài khoản của họ trước tin tặc và những người khác truy cập trái phép. Facebook Protect thực hiện một số việc khác nhau, bao gồm đơn giản hóa Xác thực hai yếu tố (2FA) cho tài khoản Facebook. Trong đó, bạn sẽ cần mật khẩu và một “yếu tố xác thực” khác để đăng nhập vào Facebook. Yếu tố xác thực thứ hai thường là mã được gửi đến điện thoại, thiết bị khác hoặc ứng dụng của bạn. Mỗi lần đăng nhập, bạn sẽ nhận được một mã mới.

  Một số tài khoản có nền tảng lớn hoặc khả năng tiếp cận nhiều người dùng cũng có thể được yêu cầu sử dụng Facebook Protect theo mặc định.

  Vào đầu tháng 3 năm 2022, một số người dùng đã bị khóa tài khoản cho đến khi họ kích hoạt tính năng này. Nhiều người trong số họ đã chọn không tham gia vì Facebook đã gửi các email giống như spam thông báo rằng họ cần tham gia. Họ không nhận được thông báo của Facebook Protect thông qua chính nền tảng này. Vấn đề này vẫn chưa nghiêm trọng bằng việc Facebook ngừng hoạt động vào năm 2021, nhiều người dùng không thể truy cập vào nền tảng cho đến khi bộ phận hỗ trợ có thể giúp đỡ.

  Hiện vẫn đang triển khai chương trình Protect, có nghĩa là không phải tất cả người dùng sẽ đủ điều kiện để kích hoạt Facebook Protect tại thời điểm này. Tuy nhiên, ngay cả khi không có quyền truy cập vào nó, bạn vẫn có thể kích hoạt nhiều tính năng an toàn của nó và bỏ qua khóa Facebook Protect.

  Cách kích hoạt Facebook Protect

  Để kích hoạt Facebook Protect, bạn làm theo các bước sau:

  - Nhấp vào mũi tên xuống ở trên cùng bên phải của Facebook

  - Chọn Settings & Privacy (Cài đặt & Quyền riêng tư), sau đó chọn Settings

  - Chọn Security and Login (Bảo mật và Đăng nhập)

  - Chọn Get Started trong menu Facebook Protect

  Sau khi bạn chọn Bắt đầu, Facebook sẽ cung cấp giới thiệu ngắn gọn về chương trình và quét tài khoản của bạn để tìm các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn. Protect sẽ đưa ra các đề xuất bảo mật về việc làm cho tài khoản của bạn an toàn hơn. Thông thường, những đề xuất này sẽ bao gồm việc kích hoạt 2FA hoặc sử dụng mật khẩu mạnh hơn. Bạn chọn Fix Now (khắc phục ngay) sẽ đưa bạn đến một menu mới, nơi bạn có thể thực hiện những thay đổi này cho tài khoản của mình. Kích hoạt 2FA và thay đổi mật khẩu của bạn là những quy trình khá đơn giản, có nghĩa là việc khởi động Facebook Protect và thực hiện các thay đổi bảo mật được đề xuất sẽ không mất quá nhiều thời gian.

  Mỗi người có thể đã nhận được email về việc kích hoạt Facebook Protect, nếu là mail hợp pháp, nó là địa chỉ có dạng security@facebookmail.com, Facebook sử dụng địa chỉ này thay cho facebook.com cho thông báo email. Email này sẽ cung cấp hướng dẫn về cách kích hoạt Facebook Protect.

  Còn cách nào khác để cải thiện bảo mật cho tài khoản Facebook

  Nếu tài khoản của bạn chưa đủ điều kiện để kích hoạt Facebook Protect, bạn vẫn có quyền truy cập vào hầu hết các tính năng bảo mật của nền tảng. Chẳng hạn, tất cả người dùng Facebook đều có thể kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản của họ, theo các bước sau:

  - Đi tới trang Security and Login Settings (Cài đặt bảo mật và đăng nhập) của bạn.

  - Cuộn xuống tùy chọn Use two-factor authentication (Bảo mật 2 lớp) và nhấp vào Edit (Chỉnh sửa)

  - Chọn phương pháp xác thực hai yếu tố và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

  Bạn có thể chọn từ một số phương pháp xác thực hai yếu tố khác nhau, bao gồm gửi mã về Smartphone, thiết bị khác, khóa bảo mật vật lý hoặc ứng dụng xác thực. Cho dù sử dụng phương pháp nào trong số đó, bạn sẽ được cung cấp một số bảo mật bổ sung cho tài khoản của mình.

  Nếu muốn sử dụng điện thoại cho 2FA, bạn sẽ cần sử dụng điện thoại có số đã được liên kết với tài khoản Facebook của bạn. Nếu chưa thêm số điện thoại vào tài khoản của mình, bạn cần bổ sung trước khi sử dụng điện thoại cho 2FA. Một vấn đề nữa là bất kỳ người dùng Facebook nào cũng có thể thay đổi mật khẩu của họ để đảm bảo an toàn hơn. Bạn cũng nên tạo mật khẩu an toàn của riêng mình và theo chu kỳ thời gian nhất định, hãy đổi mật khẩu để nâng cao bảo mật, có thể thêm các tài nguyên khác để bổ sung tính năng an toàn này, chẳng hạn như trình quản lý mật khẩu.

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/facebook-co-he-thong-bao-ve-tai-khoan-cho-nguoi-dung-nhung-ban-da-biet-cach-kich-hoat-no-3185464.html