Face ID trên iPhone X không dành cho nhiều người dùng cùng lúc

Tuyên bố này được Apple đưa ra trong một email phản hồi lại thắc mắc của người dùng về việc có thể dùng chung Face ID hay không?

Face ID không phải dành cho nhiều người cùng dùng.

Theo đó, khách hàng có tên gọi Steve Sheridan đã email yêu cầu sự trợ giúp của Apple khi anh gặp khó khăn trong việc dùng chung Face ID với vợ của mình. Anh mong muốn có thể dùng chung tính năng Face ID với vợ mình bởi vì trên các dòng iPhone trước, vợ chồng anh luôn chia sẻ mật khẩu với nhau kể cả Touch ID.

Tuy nhiên, iPhone X chỉ cho phép Face ID nhận diện duy nhất một khuôn mặt, và điều này khiến vợ chồng anh gặp bất tiện lớn, đặc biệt khi Steve đang lái xe. Mỗi lần như vậy, Steve đều phải cố gắng nhìn vào iPhone X hoặc đọc cho vợ đoạn mật khẩu vừa dài vừa phức tạp.

Do đó, Steve mong muốn Apple cải thiện vấn đề này để Face ID có thể sử dụng cho hai người dùng trở lên. Để bày tỏ tâm trạng bất mãn của mình, Steve còn gọi Face ID là “một bước lùi về bảo mật và tiện lợi” của Apple.

Trong email hồi đáp của Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng công nghệ phần mềm Apple, Craig Federighi viết: “Hiện tại, chúng tôi đang tập trung xác thực Face ID cho một người dùng duy nhất. Ngay cả khi Touch ID hỗ trợ nhiều vân tay khác nhau thì thực tế chỉ cho một chủ sở hữu iPhone duy nhất có thể mở khóa thiết bị bằng một ngón và ngón cái trên cả hai bàn tay, chứ không phải cho nhiều người xác thực cùng lúc. Chúng tôi chắc chắc chắn sẽ lưu tâm tới phản hồi này khi xem xét kế hoạch phát triển Face ID trong tương lai".

Touch ID cho phép xác thực nhiều vân tay người dùng trên một thiết bị, nhưng Face ID chỉ cho phép một mà thôi. Do đó, cơ hội làm giả vân tay của Touch ID là 1:50.000 trong khi khả năng bị giả mạo của Face ID chỉ là 1:1.000.000. Điều này cho thấy Face ID có tính bảo mật cao hơn, mặc dù iPhone X vừa qua đã gặp phải một số trường hợp nhận nhầm mặt hai anh em, hoặc bị một số thử nghiệm qua mặt.

Ngọc Quang