Fabrizio Romano - Ông trùm săn tin chuyển nhượng cầu thủ

'Here we go' đã trở thành huyền thoại trên tất cả các trang mạng xã hội và báo chí từ Đông sang Tây, với những thông tin độc quyền và luôn gây chấn động thị trường chuyển nhượng bởi độ chính xác cao.

Phóng viên người Ý Fabrizio Romano.(Nguồn: Men In Blazers)

Phóng viên người Ý Fabrizio Romano.(Nguồn: Men In Blazers)

Người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới có lẽ không ai không biết phóng viên người Italy Fabrizio Romano.

Dòng chữ "Here we go" đã trở thành huyền thoại trên tất cả các trang mạng xã hội và báo chí từ Đông sang Tây, với những thông tin độc quyền và luôn gây chấn động thị trường chuyển nhượng bởi độ chính xác...

Trên thị trường thông tin về chuyển nhượng cầu thủ quốc tế, Fabrizio Romano được gọi là "Vua" thậm chí là "Hoàng đế" hay "Giáo chủ."

Vậy, chàng trai có tới 8,7 triệu người hâm mộ trên Twitter và 7,8 triệu theo dõi trên Instagram này là ai?

Dưới đây là một bài viết về lần trò chuyện rất hiếm hoi giữa Fabrizio Romano và một đồng nghiệp người Đức của "Sport Bild" Lukas Dombrowski-sẽ hé mở chiếc màn bí ẩn về phóng viên người Italy, 29 tuổi thành thạo 3 ngoại ngữ Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha này.

Romano, đêm trước anh có đăng hai tin, một lần vào lúc 2 giờ và một lần vào lúc 5 giờ. Vậy một đêm anh ngủ mấy tiếng?

Fabrizio Romano: (cười) trong thời kỳ chuyển nhượng mỗi đêm tôi thường chỉ ngủ 3 tiếng sau đó thì tranh thủ ngủ thêm một tiếng nữa lúc buổi sáng khoảng 9 đến 10 giờ. Điều thú vị chỉ là, tôi không coi đó là làm việc. Ngành công nghiệp chuyển nhượng là một phần cuộc sống của tôi và tôi cũng là một phần của ngành công nghiệp này.

Anh bị nghiện chuyển nhượng à?

Fabrizio RomanoHoàn toàn chính xác. Tôi yêu cái cảm giác, khi có một điều gì đó sắp xẩy ra hay một thương vụ đã hoàn tất và sắp được công bố. Khi sắp cập nhật mới về một chuyển nhượng nào đó, tôi đôn đáo gọi điện đi các nơi và xem điện thoại liên tục. Tôi cảm nhận một sức ép nào đó, và khi tin chính thức được đưa ra đúng như vậy, cảm giác này thật tuyệt vời.

Bác sỹ nói gì khi anh thường xuyên bị stress như vậy?

Fabrizio Romano: Tôi không có bác sỹ riêng (cười). Tất nhiên đây không phải là một lối sống khỏe mạnh. Nhưng tôi không hút thuốc, không uống rượu. Tôi sắp xếp được mà.

Cho đến thời điểm này thì tin nào của anh được cho là "Hot" nhất?

Fabrizio Romano: Bruno Fernandes chuyển từ Sporting Lissabon sang Manchester United năm 2020. Tôi đã biết tin này từ rất sớm. Sau đó người đại diện của anh ta còn mời tôi đi cùng sang Manchester để chứng kiến và đưa tin.

Sau này, năm 2021 tin Huấn luyện viên Real Madrid Zinédine Zidane muốn nghỉ việc. Ông ấy là huyền thoại và là Huấn luyện viên của một Câu lạc bộ lớn nhất thế giới.

Và tôi cũng phải nhắc đến một thương vụ khác khi tôi mới bắt đầu làm báo đó là vào năm 2013 khi Mauro Icardi từ Sampdoria Genua chuyển sang Inter Mailand. Khi đăng tin này, tôi nhận ra rằng, đây là lối đi riêng của tôi và tôi đã nghiện từ đó.

Anh có sắp xếp thời gian nghỉ ngơi cho mình nghỉ một ngày không?

Fabrizio RomanoLần cuối cùng một ngày tôi không có trên Twitter cách đây đã 9 năm rồi. Nếu như không theo dõi thị trường một ngày thôi, tôi đã đã bỏ lỡ cái gì đó.

Anh có bao nhiêu cái điện thoại?

Fabrizio Romano: Chỉ một thôi, nhưng tôi phải nạp điện 10 đến 12 lần mỗi ngày. Tôi luôn mang theo 3 cục sạc dự phòng. Có một lần tôi đến Apple Store và muốn đổi một chiếc điện thoại khác.

Tôi có hỏi, tại sao điện thoại của tôi cứ khoảng 20 đến 30 phút lại hết Pin. Nhân viên ở đây xem điện thoại của tôi rồi nói: "Tôi đã làm việc 11 năm ở đây rồi nhưng chưa bao giờ thấy ai xài điện thoại như thế này!"

Ai là những nguồn tin của anh?

Fabrizio Romano: Phần lớn họ là những người đại diện. Cũng có thể là những giám đốc điều hành và giám đốc thể thao của các đội bóng. Gần đây còn có thêm cả chính những cầu thủ trong thương vụ đó.

Cầu thủ gọi điện cho ông???

Fabrizio Romano: Vâng. Từ khoảng 3 đến 4 năm trở lại đây "Instagram" đã làm thay đổi mọi thứ. Ở đó tôi viết trực tiếp với cầu thủ, họ cũng cởi mở và hơn hết, họ biết tôi và tin tưởng tôi. Tôi rất yêu điều đó.

Phóng viên người Ý Fabrizio Romano.(Nguồn: Sempre Milan)

Thỉnh thoảng họ cũng tích cực giúp tôi. Cái họ muốn chính là, một "Here we go" mà trong đó họ là nhân vật chính. Tôi nhận được hàng trăm tin mỗi ngày, tôi luôn xem, trong đó có cái nào của cầu thủ trực tiếp viết cho tôi không.

Cho đến thời điểm này, nguồn tin nào anh cho là điên rồ nhất?

Fabrizio Romano: Bạn gái cũ của tôi có một lần gọi điện cho tôi và nói rằng, có một cầu thủ từ Premier-League sắp chuyển đến Mailand. Tôi họi lại: " Từ đâu em biết chuyện đó?"

Cô ấy nói: " Cầu thủ này hẹn hò với bạn gái của cô ấy" và cô gái này hoàn toàn không biết anh ta là cầu thủ bóng đá.

Tôi còn nhớ rất rõ, khi tôi gọi điện cho ông giám đốc thể thao, ông ta không thể tin nổi, làm sao tôi có thể biết chuyện đó. Vài tuần sau, cầu thủ này về Mailand thật. Thị trường chuyển nhượng đúng như rừng rậm và ở đó xẩy ra những chuyện rất điên rồ.

Ví dụ như chỉ sau 3 năm anh đã có đến 8 triệu người theo dõi trên "Twitter"

Fabrizio Romano:Ra đường mọi người thường xuyên hỏi tôi, có gì mới không? Nó giống như một trào lưu. Nhiều khi những tin của tôi quan trọng hơn với rất nhiều người còn hơn là kết quả của chính nó. Thậm chí nhiều Câu lạc bộ còn gọi điện hỏi tôi, tôi đã đăng tin chuyển nhượng Câu lạc bộ của họ trên mạng xã hội chưa? Thật đúng như một giấc mơ đối với phóng viên.

Mỗi ngày anh đăng khoảng 30 tin liên quan đến các thương vụ. Anh kiếm được bao nhiêu từ đó?

Fabrizio Romano:Tôi là phóng viên tự do, hợp tác với Guardian, Sky Italia và nhà Đài Mỹ CBS. Thêm vào đó tôi cũng làm Video trên YouTube. Hoặc phát các chương trình của riêng mình trên nền tảng Twitch.

Có kiếm được tiền triệu như cầu thủ không?

Fabrizio Romano: (cười) Ôi thế thì còn gì bằng. Còn lâu tôi mới kiếm được tiền triệu hàng năm. Những cầu thủ, mà tôi viết về họ, sống ở một thế giới khác.

Sport Bild và Bild ở Đức có quan trọng đối với ông không?

Fabrizio Romano:Nếu như tôi đọc được một tin nào đó từ Bild hay Sport Bild, với tôi đó sẽ là một tin đúng sự thật. Trong lịch sử những thương vụ chuyển nhượng họ đóng một vai trò rất lớn. Bild một trong những thương hiệu lớn trên thế giới, mà ở đó tôi có quen rất nhiều đồng nghiệp tuyệt vời. Tôi thường xuyên trao đổi thông tin với họ. Nếu muốn tồn tại lâu dài, người ta cần đồng nghiệp cùng với một mạng lưới thông tin dầy đặc.

Hiện tại anh muốn đưa một tin gì nhất?

Fabrizio Romano: Một "Here we go" với Kylian Mbappé vào một ngày nào đó.

Tôi tò mò muốn biết phản ứng của cộng đồng fans sẽ như thế nào khi nhìn thấy tin này? Năm ngoái, những phản hồi của fans hâm mộ trước sự thay đổi Câu lạc bộ của Messi và Ronaldo thật ấn tượng.

Hồi trẻ anh có đá bóng không?

Fabrizio Romano: Tôi là một hậu vệ tốt theo kiểu Ý, phong cách Marco Materazzi-nhưng tôi chỉ đá 5-5 với các bạn tôi thôi. Tôi chưa bao giờ lên hạng, kể cả khi đá cho đội trẻ lúc còn đi học. Giấc mơ của tôi năm 16 tuổi là muốn trở thành phóng viên./.

Thắng Trương (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/fabrizio-romano-ong-trum-san-tin-chuyen-nhuong-cau-thu/875443.vnp