F1 US GP 2016: Hamilton tìm hy vọng cuối đường

Thời gian đang chống lại Lewis Hamilton trong cuộc đua giành chức vô địch với tay đua, đồng thời cũng là đồng đội của anh tại đội đua Mercedes – Nico Rosberg. Cuối tuần này, tại xứ cờ hoa liệu Hamilton có tìm thấy chút ánh sáng le lói nơi cuối đường hầm?

Gia đình Rosberg – cặp cha và con thứ 2 cùng vô địch F1?

Tại thời điểm này, tay đua Nico Rosberg có cơ hội tốt nhất trong sự nghiệp để giành ngôi vô địch cá nhân cho mình. Kể từ khi Mercedes thống trị F1 từ 2014 đến nay, Rosberg luôn bị che khuất bởi cái bóng quá lớn của Hamilton – đồng đội của anh tại Mercedes. Tuy nhiên, năm nay thời thế đã thay đổi, Rosberg là tay đua tốt hơn trong 2 người, và phần nào đó cũng có sự giúp sức của vận đen dành cho Hamilton.

F1 US GP 2016: Hamilton tìm hy vọng cuối đường - Ảnh 1

Rosberg hay Hamilton

Bố của Rosberg, tay đua người Phần Lan – Keke Rosberg giành chức vô địch F1 vào năm 1982 với đội đua Williams. Nhờ đó, hiện tại Nico có cơ hội làm nên lịch sử giúp bộ đôi cha con nhà Rosberg trở thành bộ đôi cha con thứ 2 vô địch F1.

Chỉ cần vô địch chặng đua US GP này hoặc ít nhất xếp trên Hamilton thì mọi việc dường như đã an bài. Với việc luật lệ thay đổi chóng mặt ở mùa giải tiếp theo, thì có thể nói đây là cơ hội có một không hai, bây giờ hoặc không bao giờ cho tay đua mang hai dòng máu Đức-Phần Lan.

Chức vô địch đội đua

Ở chặng đua vừa rồi tại Nhật Bản, Mercedes đã bảo vệ thành công cúp vô địch đội đua lần thứ 3 liên tiếp trong kỷ nguyên thống trị của mình. Bây giờ, với hàng triệu đô-la tiền thưởng đã chắc chắn nằm gọn trong túi, mọi người có thể tự hỏi, làm sao để có thể tiếp tục tập trung 100% trong những chặng đua còn lại của mùa giải?

Vẫn còn đó rất nhiều nhân tố có thể quyết định trong những chặng đua cuối cùng bởi vì về lý thuyết cả Rosberg và Hamilton đều còn nguyên cơ hội vô địch. Tuy nhiên, có một sự thật là Mercedes đã hoàn thành mục tiêu của đội đua và lúc này họ hoàn toàn có thể đóng một vai trò quyết định một phần nào đó cho ngôi vô địch cá nhân.

Dù sao đi nữa, đó cũng chỉ là những đồn đoán và nghi ngờ đến từ người hâm mộ Hamilton, F1 vẫn được xem là môn thể thao với tinh thần chuyên nghiệp và thượng võ.

F1 US GP 2016: Hamilton tìm hy vọng cuối đường - Ảnh 2

Mercedes vô địch lần thứ 3 liên tiếp

Hulkenberg và Bottas – đội hình trong mơ của Renault

Thứ 5 tuần trước, tạp chí chuyên về đua xe thể thao Autosport của Đức đã đưa tin rằng Nico Hulkenberg đã chấp nhận lời mời của Renault về đầu quân cho đội đua này trong 2 mùa giải 2017 và 2018 và một điều khoản mở cho mùa giải 2019.

Force India sau đó cũng đã xác nhận điều này. Nhiều người sẽ nghĩ rằng Hulkenberg sẽ trở thành tay đua số 1 tại Renault, tuy nhiên, trong cùng 1 ngày, Autosport cũng đã tiết lộ thông tin rằng Bottas cũng đang có những động thái tiếp xúc với Renault. Đây sẽ là phương án dự phòng của Bottas trong trường hợp Williams không tiếp tục hợp đồng với anh. Tuy nhiên điều này khó có thể xảy ra bởi vì hiện tại Bottas hiển nhiên là tay đua số 1 tại đội đua này.

F1 US GP 2016: Hamilton tìm hy vọng cuối đường - Ảnh 3

Hulkenberg chắc chắn đến Renault

Nhưng cũng không loại trừ khả năng Renault sẽ đưa ra một đề nghị hấp dẫn với nhũng đãi ngộ hơn hẳn Williams để lôi kéo Bottas. Và nếu điều này xảy ra, với đội hình gồm 2 tay lái chất lượng và một chiếc xe tốt, Renault có thể tạo nên bất ngời ở mùa giải tới.

Fear-rari (fear: sợ hãi)

Sau chặng đua tại Nhật Bản, cựu kỹ sư trưởng của Ferrari, Luca Baldisseri đã có những lời lẽ không mấy tích cực dành cho đội đua nước sÝ, rằng Ferrai phải chịu trách nhiệm cho kết quả thất vọng ở chặng đua vừa rồi khi "dâng" vị trí thứ 3 cho Hamilton.

Ông cũng cho rằng, Ferrari đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho thành viên đội đua bằng việc đe dọa sa thải họ ngay khi họ mắc lỗi. Mùa giải năm nay là một mùa giải khó khan cho Ferrari và ngay cả những tifosi cuồng nhiệt cũng nghi ngờ khả năng lên podium của họ. Vì vậy, một kết quả khả quan cho Kimi Raikkonen hoặc Vettel là rất cần thiết lúc này cho "ngựa chồm".

Nhật Chương