F0 điều trị tại nhà cần tư vấn gọi số điện thoại nào?

Trước tình hình dịch Covid-19 lan rộng tại Hà Nội với hơn 10.000 F0 điều trị tại nhà, nhiều kênh tư vấn, hỗ trợ điều trị trực tuyến cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ đã được thiết lập.

Chương trình hỗ trợ tư vấn y tế miễn phí dành cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà thông qua nền tảng ứng dụng "365 bác sĩ" và tổng đài 19001544 vừa ra mắt theo hình thức trực tuyến.

Đây là chương trình được xây dựng trên nền tảng số, với mong muốn hỗ trợ cho các bệnh nhân Covid-19 và giảm tải cho cơ sở y tế các tuyến. Chủ trì chương trình là Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Quốc Bình, nguyên Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng), nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 354.

Nhóm thầy thuốc lên kế hoạch tư vấn y tế miễn phí dành cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Nhóm thầy thuốc lên kế hoạch tư vấn y tế miễn phí dành cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Cùng tham gia chương trình có gần 50 chuyên gia, bác sĩ là các thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa 2… đang công tác tại các cơ sở y tế cùng các điều dưỡng viên, nhân viên y tế trên cả nước. Nhóm sẽ tham gia trực 24/7 nhằm đồng hành tư vấn y tế sát sao cho các bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà.

Với các nền tảng này, các thầy thuốc sẽ hướng dẫn bệnh nhân một lộ trình điều trị bài bản và theo dõi tình hình bệnh nhân hằng ngày. Các bác sĩ và đội ngũ điều dưỡng viên sẽ được phân công danh sách bệnh nhân phụ trách, thường xuyên phân tích biểu đồ tìm kiếm sự bất thường thông qua số liệu bệnh nhân cập nhật tại ứng dụng 2 lần/ngày, như nồng độ oxy trong máu, huyết áp, nhiệt độ, các triệu chứng cơ bản…

Bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà

Ngay khi số ca Covid-19 tại Hà Nội tăng cao, nhiều F0 phải điều trị tại nhà, mới đây bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Viện Bỏng Quốc gia cùng đồng nghiệp đã lập nhóm fanpage “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”.

Bệnh nhân Covid-19 đăng bài nhờ các bác sĩ tư vấn, điều trị Covid-19 tại nhà

Bệnh nhân Covid-19 đăng bài nhờ các bác sĩ tư vấn, điều trị Covid-19 tại nhà

Bác sĩ Tuấn cho biết dù mới lập nhóm nhưng hiện trung bình mỗi ngày anh nhận khoảng 50 cuộc gọi nhờ tư vấn, thậm chí có ngày con số lên đến gần 100 cuộc. Nhóm huy động sự tham gia của nhiều bác sĩ ở các chuyên ngành khác nhau, với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các F0, F1 điều trị tại nhà. Nhiều ngày qua, nhóm đã tư vấn cho hàng chục ngàn F1, F0 trên fanpage.

Theo bác sĩ Tuấn, nhóm chỉ hỗ trợ về phần tư vấn, chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà giúp các bệnh nhân an tâm về mặt tinh thần và có kiến thức trong việc tự theo dõi sức khỏe. Khi bệnh nhân ở tình huống cấp cứu, bệnh nhân phải gọi cho cơ sở y tế.

Thầy thuốc đồng hành điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

Trước đó, nhằm triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin áp dụng phần mềm theo dõi, quản lý, điều trị F0 tại nhà, Sở Y tế Hà Nội vừa triển khai mạng lưới thầy thuốc đồng hành hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà trên địa bàn TP Hà Nội.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp với Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội và các đơn vị liên quan kết nối điều trị người bệnh F0 tại nhà.

Nhiều hoạt động hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Nhiều hoạt động hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Theo đó, khi người dân được phát hiện là F0, người bệnh sẽ đăng nhập tài khoản, cập nhật thông tin người bệnh, lịch trình di chuyển; phần mềm sẽ sàng lọc bệnh nhân theo cập nhật tình hình sức khỏe người bệnh hàng ngày và sẽ có cảnh báo khi phát hiện bất thường về sức khỏe người bệnh. Trong phần mềm có phản hồi tin nhắn, tương tác 2 chiều giữa người bệnh và thầy thuốc. Phần mềm cũng xác nhận người bệnh, sau khi kết thúc điều trị cũng phải có tin nhắn thông báo cho người bệnh…

Tháng 8-2021, TP Hà Nội đã đưa vào vận hành tổng đài 1022, tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị, phản ánh và tư vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 với 6 nhánh, trong đó nhánh 3 là nhánh kết nối đến mạng lưới thầy thuốc đồng hành. Kết nối với nhánh 3, người dân sẽ được hỗ trợ tư vấn chăm sóc sức khỏe trực tuyến liên quan đến dịch Covid-19, đặc biệt là người mắc Covid-19.

Nhiều ngày qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội liên tục tăng với nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết dự kiến số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày ở Hà Nội có thể còn tăng lên đến 2.000 - 3.000 trường hợp mỗi ngày trong dịp cuối năm. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, số ca mắc vẫn trong dự báo và thành phố cũng đã có phương án đáp ứng.

N.Dung

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/suc-khoe/f0-dieu-tri-tai-nha-can-tu-van-goi-so-dien-thoai-nao-20211228001210577.htm