F-35 Mỹ lần đầu trình diễn tại Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa tiêm kích tàng hình F-35 đến tham gia triển lãm hàng không thường niên Aero India của Ấn Độ.

Theo RT, hai chiếc F-35A của không quân Mỹ đã tham gia bay trình diễn tại triển lãm hàng không quốc tế Aero India ở Bengaluru, Ấn Độ vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên dòng tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ đến Ấn Độ.

RT cho biết, đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng cử một số máy bay chiến đấu đến trình diễn tại Aero India, nhiều khả năng sẽ bao gồm cả tiêm kích tàng hình Su-57.

Ngoài hai chiếc F-35A trên, không quân Mỹ còn mang đến triển lãm Aero India hai chiến đấu cơ F-16, hai chiếc F/A-18 và hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B, số máy bay này đến từ các căn cứ ở Alaska và Utah.

Đây cũng là lần đầu tiên F-35 - dòng tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ đến Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images)

Đây cũng là lần đầu tiên F-35 - dòng tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ đến Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images)

Tùy viên quân sự Mỹ tại Ấn Độ, Chuẩn Đô đốc Michael Baker trả lời phỏng vấn bên thềm triển lãm cho biết sự xuất hiện của F-35 ở Bengaluru là nhằm thể hiện quan hệ đối tác chiến lược của Washington với New Delhi.

Tuy nhiên, Ấn Độ không phải là đồng minh chính thức của Mỹ nên khó có cơ hội mua F-35. Dù vậy quân đội Ấn Độ đang tăng cường mua vũ khí từ Mỹ sau khi lệnh cấm bị dỡ bỏ vào năm 2001.

Hầu hết các hệ thống vũ khí của Ấn Độ hiện tại đều có nguồn gốc từ Nga hoặc Liên Xô, bao gồm cả phi đội khoảng 250 tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30MKI.

Một trong hai tàu sân bay của Ấn Độ là chiếc INS Vikrama do Liên Xô chế tạo, trong khi lực lượng xe tăng chủ lực của nước này là biến thể nội đia của T-90S do Nga chuyển giao công nghệ.

Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm, Nga cung cấp 46% vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ, trong khi Mỹ chỉ chiếm 12%.

Chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ ký các thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn 750 tỷ rupee (9 tỷ USD) trong 5 ngày diễn ra triển lãm hàng không. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang cân nhắc mua tiêm kích tàng hình từ Mỹ hoặc Nga.

Ấn Độ được cho là đang theo đuổi chương trình chế tạo chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 riêng có tên HAL (AMCA), kế hoạch này nhận được sự ủng hộ lớn từ Thủ tướng Modi.

Trong một bài phát biểu tại Aero India ngày 13/2, Thủ tướng Modi nói rằng Ấn Độ “không chỉ là thị trường cho các công ty quốc phòng mà còn là một đối tác quốc phòng tiềm năng”.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/f-35-my-lan-dau-trinh-dien-tai-an-do-ar741924.html