F-35 Italia lập công đầu khi ngăn chặn...An-12 Nga?

  6 liên quanGốc

  F-35 Italia vừa lập công chiến công đầu kể từ triển khai đến Estonia hồi cuối tháng 4 để bảo vệ không phận các nước Baltic trước mối 'đe dọa từ Nga'.

  Tuyên bố của Bộ Tư lệnh Không quân NATO cho biết trong một tuyên bố hôm 14/5, tiêm kích tàng hình F-35 thuộc Không quân Italia đã ngăn chặn thành công một chiếc máy bay An-12 của Nga trên Biển Baltic khi nó bay gần biên giới Estonia.

  Tiêm kích F-35.

  "Trung tâm Điều hành Không quân Liên hợp tại Uedem, Đức, đã ghi lại một dấu vết không xác định trên Biển Baltic bay từ lục địa Nga đến Kaliningrad và giao nhiệm vụ cho F-35 xác định và ngăn chặn.

  Khi tiếp cận đủ gần, chiếc F-35 của Italia đã xác định đây là chiếc An-12 của Nga. F-35 đã bay cùng máy bay Nga cho đến khi rời xa không phận Estonia", Bộ Tư lệnh Không quân NATO cho biết.

  Được biết, chiếc An-12 mà F-35 vừa phát hiện đã được Liên Xô phát triển từ năm 1957. Đến nay chỉ còn một số ít loại máy bay được Nga sử dụng làm nhiệm vụ vận tải.

  Những chiếc F-35 của Italia đến Estonia hôm 30/4 làm nhiệm vụ thay thế phi đội Typhoon Đức. Hiện không rõ có bao nhiêu chiếc F-35 được điều động đến Baltic lần này.

  Việc thay thế này sẽ chính thức diễn ra trong sự kiện được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Kalle Laanet và Thứ trưởng Quốc phòng Italia Giorgio Mule.

  Phi đội F-35 được điều đến Estonia thuộc Tập đoàn quân số 13 của Không quân Italia. Nhiệm vụ đến Baltic của những chiến đấu cơ này bao gồm: Theo dõi, xua đuổi máy bay lạ tiếp cận không phận, đánh chặn các mục tiêu trên không nếu cần để bảo vệ các quốc gia đồng minh.

  Hãng thông tấn Baltic News Service dẫn lời Bộ trưởng Laanet cho biết, Estonia đánh giá cao việc Italia đã sử dụng những chiến đấu cơ hiện đại nhất của mình để bảo vệ cho chủ quyền của những quốc gia thành viên NATO.

  "Chúng ta chia sẻ các giá trị chung và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mọi quốc gia thành viên NATO khỏi bất cứ dạng thức nguy cơ xâm lược nào", Bộ trưởng Laanet nói.

  Những chiếc F-35 được trang bị khả năng lẩn tránh radar được ca ngợi là những chiến đấu cơ hiện đại nhất trong số các chiến đấu cơ cùng loại. Đầu tháng này Không quân Mỹ cũng đã điều động các máy bay chiến đấu đa nhiệm tới châu Âu tham gia tập trận chung với các đối tác NATO.

  NATO hiện cũng đang điều động bốn tiểu đoàn lần đầu tiên tới Ba Lan và các nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania để phòng ngừa mọi động thái can thiệp của Nga ở khu vực sườn phía đông của khối này.

  Estonia là một nước từng thuộc Liên bang Xô viết cũ, có khoảng 321 km biên giới với Nga. Nhiệm vụ chống Nga tại Baltic của những chiếc F-35 Italia đã rất rõ ràng nhưng giới chuyên gia cho rằng, F-35 này có thể hoàn thành được nhiệm vụ hay không lại là chuyện khác.

  Chính hãng Baltic News Service thừa nhận, trong quá trình hoạt động trên Địa Trung Hải, phi đội F-35 của Không quân Italia từng nhiều lần bị radar Nga tại Syria phát hiện và theo sát.

  Theo nguồn tin này, chiếc tiêm kích tàng hình F-35 cất cánh tại căn cứ trên đảo Síp và bay lượn vài vòng ngoài khơi hòn đảo này. Sau đó, chiếc F-35 được xác định là thuộc Không quân Italia đã bay hướng về phía bờ biển Syria. Chuyến bay thực hiện hồi năm 2020.

  Khi bay về phía bờ biển Syria, chiếc F-35 đã tắt toàn bộ thiết bị thu phát sóng nhằm gây khó cho hệ thống phòng thủ đối phương theo dõi. Nhưng toàn bộ đường bay của chiếc chiến đấu cơ này đã hiện rõ trên màn hình radar S-400 tại Hmeymim.

  Tại thời điểm nhận dạng cuối cùng trước khi quay đầu về căn cứ, tiêm kích F-35 bay cách căn cứ không quân Nga khoảng 285km - đây là khoảng cách nằm trọn trong vùng tác chiến của hệ thống phòng không Nga tại Syria.

  Trong khu vực này, bất kỳ một mục tiêu đường không nào gây nguy hiểm cho căn cứ Nga đều có thể đứng trước nguy cơ bị bắn hạ. Rất may bay là trong tình huống này, chiếc F-35 này đã kịp đổi hướng mà không có động thái gây hấn nào.

  Tuấn Vũ

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35-italia-lap-cong-dau-khi-ngan-chanan-12-nga-3432415/