F-35 bị lột vỏ khi thị uy tại Nhật

Theo Defense News ngày 5/12, trong chuyến bay tuần tra gần đảo Okinawa, một chiếc F-35 của Mỹ đã bị lột mất miếng vỏ lớn.

Vụ việc diễn ra khi chiếc tiêm kích F-35A đang bay tuần tra cách căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa trên 100km.

Sự cố này cũng đã được Không quân Mỹ xác nhận và cho biết, mảnh vỏ bất ngờ bị lột khỏi máy bay có kích thước khoảng 30cm x 60cm.

Phần vỏ chiếc F-35 bị lột.

Vấn đề càng trở nên bất ngờ hơn khi phi công không hề hay biết đến sự cố này dù phần vỏ của F-35 được giới thiệu trang bị hàng loạt các cảm biến tối tân. Và sự cố chỉ được phát hiện khi nhân viên kỹ thuật làm công tác bảo dưỡng sau mỗi chuyến bay.

Được biết, chiếc F-35 bị lột vỏ là 1 trong 12 chiếc F-35A Mỹ triển khai đến Kadena hồi tháng 11 để hoạt động trong vòng 6 tháng. Đây là lần đầu tiên mẫu máy bay này được đưa đến châu Á-Thái Bình Dương kể từ khi được tuyên bố có thể hoạt động từ tháng 8/2016.

Tuy nhiên, cùng thời điểm điều đến Nhật Bản, Mỹ đã có quyết định gây bất ngờ ngừng cấp F-35 cho tất cả lực lượng do xuất hiện tình trạng han gỉ trên chiến đấu cơ tàng hình này.

Theo nguồn tin từ Thanh tra của Không quân Mỹ, họ đã phát hiện tại vị trí mối ghép liên kết của các bằng sợi cacbon với vỏ bằng nhôm hiện tượng bị ăn mòn, han gỉ vượt quá mức độ cho phép.

Hãng tin Reuters tiết lộ rằng, vụ việc này được phát hiện tại căn cứ không quân Hill ở Utah. Sau khi tiến hành khảo sát trên một số máy bay, đại diện Không quân Mỹ tuyên bố sẽ phải tiến hành kiểm tra chi tiết tổng cộng khoảng 250 máy bay loại này.

Vì nguyên nhân này việc cung cấp và bàn giao loại máy bay này cho các lực lượng trong nước cũng như nước ngoài sẽ bị tạm dừng. Nguồn tin này tiết lộ rằng, thực tế hiện tượng này đã xuất hiện từ tháng 9.

Sau đó một hội đồng kiểm tra của nhà sản xuất đã được cử đến căn cứ không quân này nhưng họ kết luận không có mối đe dọa nào ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy bay chiến đấu này.

Trước đó trong bản báo cáo thường niên dài 62 trang của Tiến sĩ Michael Gilmore – Giám đốc viện Đánh giá và thử nghiệm hoạt động của Lầu Năm Góc (OTE), ông nhận xét F-35 không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, cũng như khẳng định các lỗi mà F-35 gặp phải không thể sữa chữa một sớm một chiều.

Việc sửa chữa các vấn đề và nâng cấp máy bay có thể sẽ mất đến cả tỷ USD.

Đan Nguyên