Eximbank sang trang mới

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa qua đã bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), trong đó có thành viên đại diện cho cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Ngày 29/4 tới, Eximbank sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2016 tại TPHCM. Trước đó, theo đề nghị của ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), các thành viên HĐQT trong phiên họp HĐQT ngày 15/3 đã bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết làm Tổng Giám đốc Eximbank và được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Trong phiên họp này, HĐQT cũng đã bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc làm Phó Tổng Giám đốc thường trực và có hiệu lực sau khi bổ nhiệm chính thức Tổng Giám đốc mới.

Theo đó, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) nhiệm kỳ VI bao gồm 9 thành viên được bầu vào tháng 12/2015, trong đó có thành viên đại diện cho cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). SMBC là một định chế tài chính toàn cầu hàng đầu đến từ Nhật Bản và nhà đầu tư chiến lược đã đồng hành với Eximbank từ năm 2008.

Phòng giao dịch của Eximbank.

Ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, người đã từng đảm nhiệm nhiều chức danh quản lý cho Tập đoàn BNP Paribas ở nhiều nơi trên thế giới, đã đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc BNP Paribas Việt Nam; Phó tổng giám đốc, Phó trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết: Tôn chỉ hoạt động của HĐQT mới là minh bạch, tuân thủ luật pháp, chuyên nghiệp, hiệu quả, từng bước áp dụng các thông lệ và chuẩn mực tốt nhất cho Eximbank.

Với việc bổ nhiệm trên, ngoài 4 thành viên HĐQT cũ được đại hội đồng cổ đông tín nhiệm bầu lại, HĐQT còn có các thành viên mới là ông Lê Văn Quyết, từng là Giám đốc điều hành thành công Vietcombank Biên Hòa, nay được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Eximbank; ông Ngô Thanh Tùng, luật sư Liên đoàn luật sư Việt Nam, thành viên Hiệp hội luật sư tranh tụng quốc tế (IADC), trọng tài viên Trung Tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam được bầu làm luật sư trưởng để tăng cường tuân thủ pháp luật; ông Yasuhiro Saitoh, thành viên đại diện thứ hai của SMBC, người có kinh nghiệm lâu năm và uy tín cao trong ngành ngân hàng.

Với HĐQT mới, đại diện cổ đông của SMBC là ông Naoki Nishizawa cho biết:“Trong quá trình làm việc vừa qua, chúng tôi đánh giá cao và hoàn toàn tự tin vào ban lãnh đạo mới của Eximbank và chúng tôi ủng hộ kế hoạch cải cách mạnh mẽ của ban lãnh đạo nhằm xây dựng một Eximbank minh bạch và chuyên nghiệp”.

Tiếp lời phát biểu của ông Naoki Nishizawa, ông Yasuhiro Saitoh chia sẻ thêm:“SMBC sẽ hỗ trợ ban lãnh đạo mới trong việc xây dựng kế hoạch phát triển một Eximbank chuyện nghiệp vào chu kỳ mới. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào các đường hướng đã được vạch ra, và tương lai của Eximbank”.

Khi chúng tôi hỏi thêm về việc HĐQT Eximbank có kinh nghiệm thế nào trong ngành ngân hàng để đảm bảo thực hiện định hướng, đại diện Eximbank, ông Lê Minh Quốc cho biết:“Có 6 trên tổng số 9 thành viên HĐQT là những người công tác ngân hàng thực tế trong nhiều năm mà chúng tôi gọi là các banker và một thành viên là luật sư dày dạn kinh nghiệm. Chúng tôi tin tưởng rằng, HĐQT mới hoàn toàn đáp ứng được những kỳ vọng của cổ đông Eximbank cũng như đưa ngân hàng đóng góp tích cực vào sự phát triển của toàn bộ hệ thống ngân hàng Việt Nam”.

Đến cuối quý I/2016, tổng tài sản của ngân hàng đạt 123.263 tỷ đồng, huy động vốn đạt 101.165 tỷ đồng, tăng 2.8% so với đầu năm. Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh ước đạt 500 tỷ đồng.

Trong quý I, ngân hàng tiếp tục thực hiện việc hạch toán phân bổ đầy đủ các khoản chi phí dự phòng rủi ro để phản ánh đúng kết quả hoạt động. Eximbank đang từng bước đi vào quỹ đạo chuyên nghiệp, tạo nền tảng phát triển bền vững trong những năm sắp tới.