Eximbank (EIB) triệu tập đại hội cổ đông bất thường lần 2 vào ngày 14/2

Sau khi tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường không thành công, Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank (EIB) đã tiếp tục triệu tập đại hội bất thường lần 2 dự kiến tổ chức vào 14/2/2023 tại TP.HCM.

Trước đó, Eximbank đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường tại TP.HCM vào sáng nay 16/1 để bầu bổ sung thành viên HĐQT và một số nội dung thuộc thẩm quyền của Đại hội. Hội nghị có sự tham dự của ban lãnh đạo Eximbank, đại diện Ngân hàng Nhà nước cùng 132 cổ đông. Tuy nhiên, đại hội đã không thể tiến hành do không đủ túc số quy định.

Cụ thể, theo báo cáo thẩm tra tư cách cổ đông tham dự đại hội của bà Phạm Thị Mai Phương, đến 8h21p có 132 cổ đông tham dự, tổng số cổ phần 653.617.852 cổ phiếu, chiếm 53,16% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, thấp hơn mức tối thiểu theo điều lệ ngân hàng là 65%.

Eximbank mới đây đã công bố danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ VII (2020 – 2025), bao gồm ba thành viên là bà Lê Thị Mai Loan, ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng.

Bà Lê Thị Mai Loan , sinh năm 1982, có bằng Cử nhân Kinh tế, Đại học Kinh tế TP HCM và Thạc sỹ Quản trị kinh doanh quốc tế, Đại học Quản trị Paris. Bà hiện đang là thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) và Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thương mại dịch vụ Gia Khang - công ty có nhiều quan hệ với Bamboo Capital (một tập đoàn giàu tham vọng trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo).

Trước đây, bà Lê Thị Mai Loan cũng đảm nhiệm cương vị là Chủ tịch thường trực tại Tracodi Trading & Consulting; đồng thời là cựu Thành viên BKS của Bamboo Capital và Phó Chủ tịch thường trực Công ty CP BCG Land. Cả BCG Land và Tracodi vốn là thành viên thuộc Bamboo Capital. Bà Loan mới chỉ thôi các chức vụ tại BCG Land và Tracodi từ tháng 9/2022.

Thành viên thứ hai dự kiến được bầu vào HĐQT Eximbank là ông Phạm Quang Dũng (sinh năm 1982), trình độ Cử nhân Ngân Hàng - Tài Chính, Đại học Kinh tế Quốc Dân. Ông Dũng hiện giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư BĐS Phú Mỹ và Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư BĐS Filmore.

Ông Dũng cũng từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các ngân hàng như Phó Giám đốc khối Doanh Nghiệp lớn Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Giám đốc Quản lý Khách hàng Doanh nghiệp (SRM) Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam,...

Bên cạnh 2 ứng viên nêu trên, Eximbank cũng dự kiến bầu ông Trần Anh Thắng vào ghế Thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ VII (2020 – 2025).

Ông Thắng sinh năm 1984, có bằng Cử nhân Tài Chính và Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Đại học Latrobe. Ông Thắng đang là Chủ tịch HĐQT của CTCP Amber Capital Holdings và CTCP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước; đồng thời là Phó chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Nhất Việt.

Kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT được đưa ra sau khi 2 thành viên HĐQT của Eximbank liên quan đến Tập đoàn Thành Công đã có đơn từ nhiệm thời gian gần đây. Cụ thể, ngày 24/10, bà Lê Hồng Anh (Thành viên HĐQT) và ông Đào Phong Trúc Đại (Thành viên HĐQT độc lập) đã có đơn từ nhiệm khỏi HĐQT Eximbank vì lý do cá nhân.

Hiện đối tác chiến lược nước ngoài của Eximbank là SMBC đã thoái 15% vốn tại Ngân hàng này. Cụ thể trước đó, trong phiên 13/01, tổng cộng có hơn 137,1 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank được giao dịch, trong đó hơn 134,1 triệu cổ phiếu EIB (tương đương 10,8% vốn điều lệ Eximbank) được giao dịch thỏa thuận với tổng giá trị 3.421 tỷ đồng, tương đương mức giá 25,505 đồng/cổ phiếu.

Trong đó, khối ngoại đã bán gần 132,8 triệu cổ phiếu EIB, trị giá hơn 3.388 tỷ đồng. Tính từ đầu tháng 01 đến phiên 13/01, đã có gần 191 triệu cổ phiếu EIB được sang tay với tổng giá trị 4.959 tỷ đồng, tương đương giá bình quân 26.008 đồng/cổ phiếu.

Vào cuối tháng 12/2022, ngân hàng này cũng ghi nhận nhiều giao dịch với giá trị "khủng". Chỉ trong hai ngày 21/12 và 22/12/2022, đã có gần 212 triệu cổ phiếu EIB được sang tay với tổng giá trị hơn 5.916 tỷ đồng, tương đương hơn 17,2% cổ phần của ngân hàng.

Ngoài cổ đông chiến lược nước ngoài, trước đó nhóm cổ đông lớn của Eximbank đến từ Tập đoàn Thành Công cũng đã tiến hành thoái vốn khỏi Eximbank theo phương thức giao dịch thỏa thuận. Trong đó, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, con gái của bà Lê Hồng Anh đã chuyển nhượng toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu EIB...

Vân Linh

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/eximbank-eib-trieu-tap-dai-hoi-co-dong-bat-thuong-lan-2-vao-ngay-142-post313706.html