EVN tập trung nhân lực khôi phục cấp điện lại cho người dân vùng lũ lụt

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ ngày 12-10 đã xảy ra mưa to và rất to, lũ trên các sông miền Trung lên cao làm nhiều khu vực bị ngập, chia cắt. Hiện nay, cơn bão số 7 có tên quốc tế Sarika đang tiến vào biển Đông với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 13, giật cấp 15 - 16.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo PCLBTW và Bộ Công Thương, ngày 16-10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành Công điện thượng khẩn số 4372 /EVN-AT, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng khẩn trương khắc phục ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và triển khai phương án phòng chống để ứng phó với cơn bão số 7 - Sarika.

Theo báo cáo của EVN, đến nay, lưới điện 110 KV, 220KV, 500KV vận hành bình thường.

Tại khu vực Nghệ An, mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt cục bộ tại một số khu vực, làm gián đoạn cấp điện trên địa bàn các huyện: Quỳ Châu, Con Cuông, Yên Thành và thành phố Vinh. Hiện tại chỉ còn 01/113 đường dây trung thế bị sự cố, gây mất điện 19/3.336 trạm biến áp phân phối với 5/434 xã, 5.960/900.234 khách hàng.

Khu vực Hà Tĩnh, trong số 8 huyện thị bị ngập lụt cục bộ, nghiêm trọng nhất là địa bàn huyện Hương Khê và Kỳ Anh, ảnh hưởng vận hành 18/49 đường dây trung thế. Các điện lực trên địa bàn đã phải sa thải phụ tải 138.504 khách hàng để bảo đảm an toàn cho nhân dân. Hiện vẫn còn khu vực huyện Hương Khê và 2 xã thuộc huyện Thạch Hà, 3 xã thuộc huyện Cẩm Xuyên chưa khôi phục cấp điện được, do nước lũ chưa rút.

Khu vực tỉnh Quảng Bình, từ ngày 14-10, xuất hiện mưa rất lớn trên diện rộng, nước dâng cao nhanh. Các điện lực đã tiến hành cắt điện các đường dây trung thế không đủ điều kiện vận hành để bảo đảm an toàn cho người và thiết bị. Các khu vực bị sa thải phụ tải gồm: TP Đồng Hới và các huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa. Hiện tại đã khôi phục cấp điện cho: TP Đồng Hới và các huyện: Quảng Ninh, Minh Hóa. Các điện lực đang tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình nước lũ để khôi phục phụ tải các khu vực còn lại. Tổng công suất còn chưa cung cấp được cho phụ tải các huyện bị ảnh hưởng mưa lũ khoảng 15,6MW.

Khu vực Quảng Trị, có một số sự cố thoáng qua trên địa bàn tỉnh, sau đó đã khôi phục ngay. Chỉ còn 01 nhánh rẽ đường dây trung áp với công suất 0,5MW thuộc huyện Đakrông chưa khôi phục được do đang bị nước lũ cô lập, sẽ khôi phục ngay khi nước rút.

Khu vực Thừa Thiên - Huế, ngày 14-10, có 04 lộ đường dây trung áp bị sự cố, gây mất điện một phần của các huyện: Hải Bình, Hương Thủy, Phú Lộc, Hương Trà. Hiện tại đã khôi phục toàn bộ các sự cố, cung cấp điện ổn định trở lại cho các phụ tải.

Hiện nay, các đơn vị thuộc EVN tập trung toàn bộ nhân lực để kiểm tra các điều kiện kỹ thuật, an toàn và cấp điện trở lại cho khách hàng ngay khi đủ điều kiện đóng điện.

Thanh Mai