EVN lỗ do chênh lệch tỷ giá

Nguyên nhân lỗ sau thuế của báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm của Tập đoàn là do lỗ chênh lệch tỷ giá, cụ thể là tỷ giá đồng Yên Nhật tăng mạnh, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết.

EVN lỗ do chênh lệch tỷ giá - Ảnh 1

Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN ) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2016. Theo đó, nửa năm 2016 EVN đạt gần 131.000 tỷ đồng doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ, tăng 17% tương ứng hơn 19.000 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Doanh thu từ các hoạt động tài chính của EVN 6 tháng cũng đạt mức trên 3.352 tỷ đồng. So với doanh thu trên 1.183 tỷ đồng của cùng kì năm trước, doanh thu từ các hoạt động tài chính của EVN tăng khoảng 126%.

Tuy nhiên, cũng trong nửa đầu năm 2016 EVN báo lỗ 716 tỷ đồng, lỗ của công mẹ gần 930 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ tập đoàn lãi hợp nhất 1.271 tỷ đồng.

Về khoản lỗ nêu trên của EVN, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, trong 6 tháng tổng lãi hoạt động sản xuất của EVN là 5.814 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do cơ cấu nợ vay ngoại tệ lớn đặc biệt là vốn ODA bằng đồng Yên Nhật do đó tập đoàn đã bị lỗ tỷ giá 6.371 tỷ đồng. Theo quy chuẩn hạch toán tỷ giá vào báo cáo tài chính nên tập đoàn rơi vào thua lỗ.

"Nguyên nhân lỗ sau thuế của báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm của Tập đoàn là do lỗ chênh lệch tỷ giá cụ thể là tỷ giá đồng Yên Nhật tăng mạnh. Theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của Bộ tài chính hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp, doanh nghiệp thực hiện đánh giá chênh lệch tỷ giá của các khoản mục công nợ có gốc ngoại tệ tại thời điểm lập báo cáo tài chính”, ông Tri nói.

Trao đổi với báo chí về báo cáo tài chính hợp nhất của EVN, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm EVN có thể bị lỗ do phải huy động quá lớn các nguồn phát điện có giá thành cao như phát điện chạy dầu trong những tháng mùa khô, đặc biệt giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 khiến chi phí tăng lên đáng kể.

Nguyễn Thảo