EVN đề xuất Chính phủ sớm thông qua trương nhập khẩu điện các nguồn tại Lào và Trung Quốc

giải quyết bài toán thiếu điện trong thời gian tới, vừa qua, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã đề xuất Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện các nguồn điện tại Lào và Trung Quốc đã được EVN trình trong năm 2018.

Nguy cơ thiếu điện sẽ bắt đầu trong những năm đầu tiên của giai đoạn 2020-2030 (Ảnh TL)

Theo tính toán của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, nhu cầu sử dụng điện sẽ tiếp tục tăng ở mức cao. Ngành điện cần phải đảm bảo sản xuất 265-278 tỷ kWh vào năm 2020 và khoảng 572-632 tỷ kWh vào năm 2030. EVN cho rằng, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn vừa qua, ngoài việc hoàn thành đưa vào vận hành các nhà máy điện thì còn có phương án phải nhập khẩu điện từ các nước trong khu vực trong đó có Lào và Trung Quốc.

Cũng theo Bộ Công Thương, hiện nay tăng trưởng nguồn điện đã phát triển mạnh nhưng nguy cơ thiếu điện sẽ bắt đầu trong những năm đầu tiên của giai đoạn 2020-2030. Giai đoạn đỉnh điểm của thiếu điện sẽ là năm 2022 đó là chưa kể tốc độ tăng trưởng phụ tải có thể tăng cao hơn so với dự báo. Hiện nay dự báo tăng trưởng mới đưa ra lộ trình phác thảo đến năm 2025. Nếu nền kinh tế phát triển mạnh, nhu cầu điện tăng cao hơn thì khả năng thiếu điện chắc chắn sẽ là vấn đề trầm trọng trong những năm tới.

Hiện nay, theo tính toán, giá mua điện nhập khẩu rẻ hơn rất nhiều so với sản xuất trong nước. Giá điện sản xuất trong nước như điện mặt trời hơn 9 cent/kWh, điện than 7 cent/kWh, điện gió 9-10 cent kWh trong khi đó điện mua của nước ngoài chỉ đang ở mức 7 cent/kWh.

Để đảm bảo an ninh về điện năng trong nước, ngoài nhập khẩu điện, theo chủ trương, trong thời gian tới sẽ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch điện, đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay, cập nhật cục bộ, quy hoạch điện mặt trời, điện gió. Trên cơ sở đó, xác định nguồn điện ưu tiên, giai đoạn này ưu tiên nhiệt điện khí, gió… thời gian tới là năng lượng tái tạo. Đảm bảo trong 2019 phải xong quy hoạch, hoàn thiện các dự án chậm tiến độ như Nhơn trạch 3 - 4, Ô Môn 3 -4, Quảng Trạch, Tân Phước, Long Phú 1, Kiên Lương 1- 2, Vũng Áng 1-2, Sông Hậu 1-2, Dung Quất, Quảng Nam…

Song Nguyên