EVN bác tin kêu gọi DN giảm 30% mức sử dụng điện, Bộ Công Thương ra công điện

EVN khẳng định thông tin 'cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện' là không chính xác. Bộ Công Thương cũng ra công điện chỉ đạo về việc này.

Ngày 22/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên tiếng bác bỏ về thông tin kêu gọi các doanh nghiệp phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Tuy nhiên, thời gian qua, có một số thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện". EVN khẳng định đây là thông tin không chính xác.

EVN bác tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện. Ảnh: Hoàng Giám

EVN bác tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện. Ảnh: Hoàng Giám

Trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, EVN sẽ cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống.

Để giúp tập đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, EVN đề nghị các khách hàng, người sử dụng điện tiếp tục quan tâm phối hợp thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2024, trong đó nhấn mạnh các nhóm khách hàng tại Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc này, ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký công điện gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và EVN về việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Công điện cho hay: Theo phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, có hiện tượng các đơn vị điện lực làm việc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện. Bộ Công Thương cho rằng thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội về các giải pháp cung ứng điện đã được các cấp, các ngành đã và đang triển khai hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo và yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc EVN chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo; hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất; không được điều tiết, cắt giảm phụ tải, trừ trường hợp khẩn cấp trong vận hành.

Hạnh Nguyên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/evn-bac-tin-keu-goi-dn-giam-30-muc-su-dung-dien-bo-cong-thuong-ra-cong-dien-2283357.html