Europol: Mạng lưới tội phạm Italy nguy hiểm nhất châu Âu

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn báo cáo của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), mạng lưới tội phạm Italy là một trong số nhóm tội phạm nguy hiểm nhất tại Liên minh châu Âu (EU), với các hoạt động chính là buôn bán ma túy, tống tiền và đấu giá; buôn bán phế liệu, gian lận thuế và rửa tiền.

Cảnh sát Europol làm việc tại trụ sở ở Hague, Hà Lan. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Các tổ chức kiểu mafia Italy đã mở rộng đáng kể hoạt động ra nước ngoài, thâm nhập hơn 45 quốc gia trên toàn thế giới. Trong EU, các tổ chức này có phạm vi hoạt động rộng rãi, chủ yếu ở Bỉ, Đức, Hà Lan, Malta, Romania và Tây Ban Nha. Các mạng lưới tội phạm Italy này cũng hiện diện ngoài EU, đặc biệt là ở Colombia, Thụy Sĩ và Mỹ.

Báo cáo có tiêu đề "Giải mã các mạng lưới tội phạm đe dọa nhất của EU" cho thấy các mạng lưới tội phạm nguy hiểm nhất ở châu Âu hoạt động rất linh hoạt, sử dụng cơ cấu kinh doanh hợp pháp để tạo điều kiện hoặc che giấu hoạt động tội phạm của chúng. Trên thực tế, 86% mạng lưới này sử dụng vỏ bọc kinh doanh hợp pháp, bằng cách thâm nhập các doanh nghiệp cấp cao hoặc thành lập doanh nghiệp mới. Các lĩnh vực dễ bị tội phạm có tổ chức xâm nhập nhất được xác định là xây dựng, khách sạn và hậu cần.

Những mạng lưới này cũng điều hành hoạt động tội phạm không biên giới và có thể mở rộng ra ngoài EU. Nguy hiểm nhất là các mạng lưới tội phạm này có thể gây thiệt hại đáng kể cho an ninh nội bộ, pháp quyền và kinh tế EU. Hoạt động của chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của công dân EU.

Dương Hoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/europol-mang-luoi-toi-pham-italy-nguy-hiem-nhat-chau-au-20240418170741618.htm