Eurogroup hối thúc Hy Lạp cải cách để đổi lấy cứu trợ tài chính

Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng (Eurogroup) vừa kêu gọi Hy Lạp đẩy nhanh thực hiện cải cách kinh tế nhằm đổi lấy cứu trợ tài chính.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi chủ trì phiên họp của Eurogroup ở thủ đô Bratislava, Slovakia ngày 9/10, người đứng đầu nhóm này, ông Jeroen Dijsselbloem nhấn mạnh, Chính phủ Hy Lạp cần đẩy mạnh cải cách theo yêu cầu của các nhà cho vay quốc tế để có thể nhận được tiền cứu trợ.

Eurogroup hối thúc Hy Lạp cải cách để đổi lấy cứu trợ tài chính - Ảnh 1

EU đang hối thúc Hy Lạp tiến hành cải cách kinh tế trong nước. Ảnh AP

Hy Lạp đã nhất trí với gói cứu trợ thứ ba hồi cuối tháng 7 vừa qua. Theo một thỏa thuận ký kết với các chủ nợ quốc tế gồm Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Hy Lạp có thể nhận được cứu trợ tài chính trị giá lên tới 86 tỷ Euro (tương đương 96 tỷ USD) vào năm 2018, tuy nhiên đổi lại nước này phải thực hiện các cải cách kinh tế như đã nhất trí.

Eurogroup đã phê duyệt một đợt cứu trợ 10,3 tỷ Euro (tương đương 11,5 tỷ USD) dành cho Hy Lạp hồi tháng 5 vừa qua từ gói cứu trợ tổng thể. Khoản cứu trợ ban đầu 7,5 tỷ Euro (tương đương 8,4 tỷ USD) trong gói cứu trợ kể trên đã được chuyển giao cho Hy Lạp.

Quốc gia đang ngập trong nợ nần này dự định sẽ thực hiện 15 cuộc cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế, trong đó có kế hoạch tư nhân hóa, cải cách trong lĩnh vực năng lượng trong tháng 9 để nhận được 2,8 tỷ Euro (tương đương 3 tỷ USD) trong đợt cứu trợ này./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV