EuroCham: Thời điểm để doanh nghiệp châu Âu đẩy mạnh kinh doanh tại Việt Nam

Với lợi ích của EVFTA và EVIPA đang trong quá trình phê chuẩn, nhiều nhà đầu tư châu Âu đang lựa chọn Việt Nam, một quốc gia có Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, đón đầu những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi bền vững.

Sáng nay (ngày 16/2), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức diễn đàn đối thoại giữa doanh nghiệp với Chính phủ để ra mắt Sách Trắng năm 2023, với chủ đề “Hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững”.

EuroCham ra mắt Sách Trắng năm 2023 với chủ đề "Hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững".

EuroCham ra mắt Sách Trắng năm 2023 với chủ đề "Hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững".

Ấn phẩm hàng năm của EuroCham, Sách Trắng - đóng vai trò là một hướng dẫn toàn diện về bối cảnh pháp lý mà các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phải đối mặt. Tập trung vào các giải pháp thiết thực, Sách Trắng trình bày các khuyến nghị chính sách nhằm giải quyết các rào cản pháp lý này và tạo điều kiện cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh tầm quan trọng của Sách Trắng, đồng thời nêu rõ những điểm chính được nêu trong ấn phẩm có thể được sử dụng để hỗ trợ các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ Việt Nam và giúp đảm bảo rằng Nhóm Châu Âu hỗ trợ hiệu quả các kế hoạch này.

“Trong giai đoạn chuyển đổi sang một tương lai xanh và bền vững này, tôi rất kỳ vọng vào mối quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam. Cùng với nhau, mối quan hệ hữu ích của chúng ta cho phép tận dụng những triển vọng vô tận ở phía trước. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và EuroCham sẽ tiếp tục là những người ủng hộ mạnh mẽ nhất để giúp Việt Nam đạt được tiến bộ này”, ông Cany khẳng định.

EuroCham tin rằng, nếu giải quyết được các thách thức nêu trong Sách Trắng, thì các kết quả tích cực sẽ tăng lên và toàn bộ tiềm năng của EVFTA có thể được hiện thực hóa.

Nhận xét về tiến độ của EVFTA cho đến nay, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: “EVFTA là động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy công nghệ và chuyên môn. Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực cho đến nay, nhưng vẫn có thể đạt được nhiều hơn nữa, đặc biệt nếu các khái niệm chính của Sách Trắng được ghi nhớ”.

Trong khi đó, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam, nhận định bất chấp các thách thức xảy ra trên toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển. Mức tăng trưởng GDP 8% vào năm 2022 là mức cao nhất trong thập kỷ qua. Khả năng chống chọi với các cơn bão kinh tế toàn cầu của Việt Nam phần lớn là nhờ tự do hóa thương mại và kinh tế đã được theo đuổi trong nhiều năm với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu.

"Hiệp định EVFTA là một trong những lý do đằng sau sự thành công của Việt Nam trong việc vượt qua những thách thức kinh tế trong bối cảnh hỗn loạn toàn cầu hiện nay, do sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng, giá nhiên liệu thế giới leo thang và tình trạng mất an ninh lương thực", ông Giorgio Aliberti nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Thibaut Giroux, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp (CCIFV), cho rằng với lợi ích của EVFTA và EVIPA đang trong quá trình phê chuẩn, nhiều nhà đầu tư châu Âu đang lựa chọn Việt Nam, một quốc gia có Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, đón đầu những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi bền vững.

“Bất chấp những sự bất ổn toàn cầu, đây là thời điểm đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam”, ông Thibaut Giroux nhấn mạnh.

Lê Thúy

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//viet-nam/eurocham-thoi-diem-de-doanh-nghiep-chau-au-day-manh-kinh-doanh-tai-viet-nam-1090830.html