EuroCham góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ EU-Việt Nam

Bà Nicola Connolly Chủ tịch EuroCham cho biết, Eurocham tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thông qua các buổi đối thoại trực tiếp. Các Tiểu ban ngành nghề EuroCham cũng đã và đang tích cực phối hợp, hợp tác cùng với các bên liên quan của Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng quý EuroCham công bố kết quả Chỉ số môi trường kinh doanh dựa trên đánh giá của các DN châu Âu.

Tại cuộc gặp cộng đồng 800 DN châu Âu tại Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam 2 ngày 25-26/8 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nhấn mạnh: “Tôi đến đây lần thứ hai chính xác là bởi tôi tin tưởng vào tiềm năng của đất nước Việt Nam và vào mối quan hệ song phương của chúng ta. Tôi tin tưởng chúng ta sẽ gặt hái được nhiều từ việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa, cả trên bình diện chính trị và kinh tế”.

Ông Barroso bày tỏ vui mừng khi thấy rằng EuroCham tiếp tục mở rộng và phát triển về số lượng thành viên và tầm quan trọng, song song với những phát triển của Việt Nam và việc thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ song phương EU-Việt Nam.

“Sự có mặt của tôi ở đây ngày hôm nay là một minh chứng cho thấy chúng tôi coi trọng EuroCham và sự ghi nhận chúng tôi dành cho công việc của quý vị. Quý vị cũng là những Đại sứ của EU và là phương tiện quan trọng trong quảng bá những quan tâm và giá trị của chúng ta” – Chủ tịch Barroso nói.

Tại cuộc gặp, bà Nicola Connolly Chủ tịch EuroCham cho biết, Eurocham tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thông qua các buổi đối thoại trực tiếp. Công việc của EuroCham được trình bày trong ấn phẩm Sách trắng xuất bản hàng năm, và ấn phẩm tiếp theo sẽ được công bố trong tháng 11 tới. Các Tiểu ban ngành nghề EuroCham cũng đã và đang tích cực phối hợp, hợp tác cùng với các bên liên quan của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hàng quý EuroCham công bố kết quả Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) dựa trên đánh giá của các DN châu Âu. Quan điểm hiện tại của các DN thành viên rất tích cực và chỉ số từ quý II vừa qua đã đạt mức cao trong ba năm trở lại đây.

Chuyến thăm của Chủ tịch Ủy Ban châu Âu đến Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác hiện tại và tiềm năng giữa hai thị trường Việt Nam-EU. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng giá trị thương mại hàng hóa trong năm 2013 đạt 24,2 tỷ Euro.

Bên cạnh đó, EU là một trong số các nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với hơn 1.800 dự án FDI trong năm 2013. Hiệp định FTA Việt Nam-EU dự kiến được ký kết vào tháng 10 năm nay sẽ mang đến nhiều cơ hội đầu tư và thương mại từ châu Âu vào Việt Nam, đồng thời GDP và giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU có thể tăng đến 35%.

ĐL