EURO 2024: Cục diện khó đoán của bảng F trước vòng đấu cuối

2 giờ ngày 27-6, vòng bảng EURO 2024 sẽ khép lại với 2 trận đấu cuối cùng của bảng F (Bồ Đào Nha gặp Georgia và Cộng hòa Czech gặp Thổ Nhĩ Kỳ).

Đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ được dự đoán sẽ nối gót Bồ Đào Nha đi tiếp vào vòng trong.

Đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ được dự đoán sẽ nối gót Bồ Đào Nha đi tiếp vào vòng trong.

Ở lượt trận thứ 2, Bồ Đào Nha có chiến thắng giòn giã 3-0 trước Thổ Nhĩ Kỳ. Với kết quả này, đoàn quân của huấn luyện viên (HLV) Roberto Martinez giành ngôi nhất bảng F với 2 chiến thắng liên tiếp, có 6 điểm (hiệu số +4). Thổ Nhĩ Kỳ tạm xếp thứ nhì với 3 điểm (hiệu số -1).

Trong khi đó, với trận hòa 1-1, Czech và Georgia lần lượt xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4, cùng có 1 điểm. Nhưng Georgia xếp cuối bảng vì có hiệu số -2.

Hiện tại, Bồ Đào Nha là đội duy nhất có vé đi tiếp với ngôi nhất bảng (do cách tính theo thể thức đối đầu). Tấm vé chính thức đi tiếp còn lại và vị trí thứ 3 ở bảng đấu này sẽ là cuộc đua giữa 3 đội tuyển: Thổ Nhĩ Kỳ, Czech và Georgia.

Lợi thế lớn nhất trong cuộc đua vào vòng 1/8 đang thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ cần hóa ở lượt cuối, Arda Guler và các đồng đội sẽ có ngôi nhì bảng và chắc chắn đi tiếp. Khi đó, họ có 4 điểm và không cần quan tâm tới Georgia vì đã hơn hiệu số đối đầu.

Ngay cả khi để thua với cách biệt tối thiểu, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ vào vòng trong nếu như Georgia không thể đánh bại Bồ Đào Nha. Khi đó, thầy trò HLV Vincenzo Montella có 3 điểm với hiệu số -2, xếp trên Hungary ở bảng A (3 điểm, hiệu số -3) và Croatia ở bảng B (2 điểm, hiệu số -3) để trở thành 1 trong 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Còn đối với đội tuyển Czech, họ buộc phải giành 3 điểm trước Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn đi tiếp và khả năng cao sẽ giành ngôi nhì bảng nếu chiến thắng (trừ khi Georgia thắng Bồ Đào Nha với tỷ số đậm hơn). Chắc chắn Czech sẽ phải nỗ lực hết sức ở trận đấu này. Nhưng trong bối cảnh không có chân sút chủ lực Schick (chấn thương), thầy trò HLV Ivan Hasek rất khó cạnh tranh tấm vé vào vòng 1/8.

Đang ở tình thế khó khăn nhất lúc này là Georgia khi chỉ có 1 điểm, lại phải đối đầu với Bồ Đào Nha của Ronaldo ở vòng đấu cuối. Nếu giành được 3 điểm trước đội bóng của CR7, Georgia kết thúc vòng bảng với 4 điểm để ít nhất lọt vào nhóm 4/6 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Thậm chí, trong trường hợp Czech đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia thắng Bồ Đào Nha với tỷ số cách biệt lớn hơn, tân binh của EURO 2024 sẽ chiếm vị trí thứ 2 ở bảng F. Tuy nhiên, khả năng Georgia làm nên bất ngờ trước Bồ Đào Nha ở lượt trận cuối rất khó xảy ra.

Khi đã chắc suất đi tiếp với ngôi nhất bảng, ở lượt trận cuối, HLV Roberto Martinez có thể sẽ thực hiện nhiều thay đổi trong đội hình của đội tuyển Bồ Đào Nha, khi cho một số cầu thủ dự bị cơ hội thi đấu. Tuy nhiên, dù có sự thay đổi nhân sự, Bồ Đào Nha vẫn sẽ ra sân với quyết tâm cao để giành chiến thắng, qua đó khẳng định vị thế ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch.

Đối đầu với một đối thủ hùng mạnh như Bồ Đào Nha ở thời điểm hiện tại chắc chắn là một thử thách quá khó với Georgia.

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/the-thao/euro-2024/202406/euro-2024-cuc-dien-kho-doan-cua-bang-f-truoc-vong-dau-cuoi-a3f00e5/