Euro 2024 có thể đem về 1 tỷ USD cho Đức

Các ngành dịch vụ như du lịch, đơn vị lưu trú hay các nhà máy bia tại Đức được cho sẽ hưởng lợi lớn nhờ Euro 2024.

 Viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Đức dự báo Euro 2024 có thể đem về thêm 1 tỷ USD cho nước này. Ảnh: UEFA.

Viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Đức dự báo Euro 2024 có thể đem về thêm 1 tỷ USD cho nước này. Ảnh: UEFA.

Theo dự báo của Viện nghiên cứu kinh tế IFO, Euro 2024 có thể đóng góp hơn 1 tỷ USD cho nền kinh tế nước chủ nhà Đức nhờ làn sóng du khách nước ngoài đến xem các trận bóng đá.

Con số này tương đương khoảng 0,1% sản lượng kinh tế trong quý II năm nay, trong đó lĩnh vực bán lẻ thực phẩm và khách sạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, theo Reuters.

"Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sau khi Giải vô địch bóng đá châu Âu kết thúc vào quý III thì sẽ tiếp tục giữ nguyên ở mức cân bằng", nhà nghiên cứu Gerome Wolf của IFO cho biết.

Theo tính toán của viện dựa trên số liệu từ FIFA World Cup do Đức đăng cai năm 2006, dự kiến có hơn 600.000 khách du lịch nước ngoài và 1,5 triệu lượt lưu trú qua đêm trong thời gian diễn ra mùa Euro sắp tới.

Số liệu của Business Time cho thấy khoảng 2,7 triệu vé đã được bán ra cho các trận bóng mùa Euro kéo dài 4 tuần. Các địa điểm tổ chức như Berlin, Munich, Cologne, Dortmund, Duesseldorf, Frankfurt, Gelsenkirchen, Hamburg, Leipzig và Stuttgart có thể đón lượng lớn khách trong và ngoài nước tới thăm.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Halle (IWH) dự báo sự kiện Euro 2024 có thể mang lại doanh thu du lịch lên tới 267 triệu USD cho nước Đức.

Tuy nhiên, các chuyên gia nước này đều nhận định tác động tổng thể của Euro 2024 đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu còn phụ thuộc vào thành tích của đội tuyển Đức tại giải đấu.

Ngoài ngành du lịch, các nhà máy bia đang mong đợi sự thúc đẩy doanh thu từ sự kiện này.

"Các sự kiện bóng đá lớn trước đây cho thấy lượng bia được uống trong thời gian diễn ra giải đấu nhiều hơn mức bình thường trong những tuần mùa hè", Holger Eichele thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất bia Đức cho biết.

Trong World Cup 2006, nơi Đức cũng đăng cai, doanh số bán bia đã tăng khoảng 5% trước và trong giải đấu.

Ngoài ra, một ngành có thể hưởng lợi nữa là cho thuê chỗ ở. Mạng lưới AirBnB của Đức hiện kỳ vọng việc khách nước ngoài thuê các căn hộ nghỉ dưỡng sẽ tăng lên.

Nền kinh tế Đức hiện còn gặp khó khăn sau khi rơi vào suy thoái năm ngoái. Chính phủ nước này dự kiến nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0,2 điểm % vào năm 2024, bất chấp việc đăng cai kỳ đại hội bóng đá lớn nhất châu Âu.

Không chỉ Đức, Washington Post chỉ ra Euro 2024 sẽ giúp Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tăng lượng tiền mặt dự trữ sau thời gian Covid-19 đã phải chi quá nhiều.

Doanh thu khoảng 2,7 tỷ USD dự kiến có từ các hợp đồng phát sóng và tài trợ cũng như bán vé, cấp phép tổ chức sẽ đem về cho UEFA khoảng 1,3 tỷ USD lợi nhuận để tài trợ cho phần lớn công việc và hoạt động trong 4 năm tới cũng như bổ sung nguồn dự trữ.

Hồng Nhung

Nguồn Znews: https://znews.vn/euro-2024-co-the-dem-ve-1-ty-usd-cho-duc-post1481127.html