EU yêu cầu thiết lập ngân sách chung để đối phó với khủng hoảng

Ngoại trưởng 28 quốc gia thành viên EU ngày 12/4 đã yêu cầu thành lập quỹ dự trữ hàng năm trong ngân sách của EU để đối phó với khủng hoảng, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.

EU yêu cầu thiết lập ngân sách chung để đối phó với khủng hoảng. Ảnh: pamelageller.com

Phát biểu bên lề cuộc họp ở Amsterdam (Hà Lan), Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho biết đại diện các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều nhất trí cần có sự linh hoạt hơn trong ngân sách châu Âu , theo đó cần thông qua một quỹ dự phòng hàng năm nhằm cho phép ứng phó với những trường hợp khẩn cấp.

Hiện các nước thành viên đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc thành lập quỹ. Tuy nhiên, giá trị và cách thức sử dụng quỹ này sẽ được xác định trong cuộc thảo luận sắp tới về khuôn khổ tài chính dài hạn của EU.

Ngoại trưởng Bỉ cho biết tại cuộc họp, ngoại trưởng 28 nước EU còn nêu những khía cạnh khác trong chính sách ngân sách của EU, đặc biệt là các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Mặc dù vậy, theo ông Reynders, để thực hiện được các mục tiêu trên, EU phải thể hiện tính đoàn kết tài chính, cùng sự đoàn kết chính trị, ví dụ như khi thực hiện các quyết định đưa ra ở cấp độ châu Âu.

Ngoài vấn đề tài chính, các đại biểu tham dự cuộc họp còn đề cập vai trò của Hội đồng các vấn đề tổng hợp (GAC), từng chịu trách nhiệm chuẩn bị cho các cuộc họp của Hội đồng châu Âu.

Theo Ngoại trưởng Reynders, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào tháng 6 tới, Hà Lan sẽ đề xuất giao cho GAC nhiệm vụ giám sát các quyết định được đưa ra, đồng thời đánh giá việc thực hiện các quyền cơ bản tại EU./.