EU tính chuyển tiêm kích cho Ukraine, Mỹ tố Moskva dùng hạt nhân đánh lạc hướng

  Báo VTC News
  61 liên quanGốc

  EU đồng ý viện trợ 450 triệu euro tài trợ mua vũ khí, gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, trong khi Mỹ cáo buộc Nga dùng hạt nhân để đánh lạc hướng.

  Khoản viện trợ sẽ được tài trợ bởi Tổ chức Hòa bình châu Âu của EU. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử EU cung cấp vũ khí cho một quốc gia đang có chiến tranh.

  Tại cuộc họp báo hôm 27/2, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cũng cho hay, khoản viện trợ 50 triệu euro khác sẽ được khối này cung cấp cho Ukraine cho các mục đích dân sự.

  EU lần đầu tiên trong lịch sử tài trợ cho việc mua và giao vũ khí cho một quốc gia đang bị tấn công.

  EU lần đầu tiên trong lịch sử tài trợ cho việc mua và giao vũ khí cho một quốc gia đang bị tấn công.

  Theo ông Josep Borrell, gói viện trợ quân sự của EU có thể bao gồm cung cấp máy bay chiến đấu cho lực lượng không quân Ukraine.

  Ông Borrell cho hay, EU đã thảo luận với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba về loại máy bay phản lực mà quân đội Ukraine cần và các quốc gia thành viên EU có thể cung cấp chúng.

  Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đã lên án việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh báo động lực lượng hạt nhân và cho rằng động thái này là nguy hiểm và không thể chấp nhận được.

  Theo bà Linda Thomas Greenfield, hành động của Nga đã leo thang xung đột. Bà cũng hoan nghênh thông tin các quan chức Nga và Ukraine sẽ gặp nhau để đối thoại nhưng cũng bày tỏ hoài nghi về việc Nga có thực sự thiện chí hay không.

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gọi động thái của Nga là nhằm đối phó với một mối đe dọa tưởng tượng vì Moskva chưa bao giờ bị NATO hay Ukraine đe dọa.

  Bà Jen Psaki cũng cho biết các lệnh trừng phạt nhắm tới ngành năng lượng của Nga vẫn nằm trên bàn vì Mỹ muốn giảm thiểu tác động đối với người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế.

  Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội đặt các lực lượng răn đe hạt nhân vào "chế độ nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt". Ông Putin cho rằng các cường quốc hàng đầu NATO đã đưa ra "những tuyên bố gây hấn", sau khi Nga điều hàng nghìn binh sĩ vào Ukraine.

  Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/eu-tinh-chuyen-tiem-kich-cho-nga-my-to-moskva-dung-hat-nhan-de-danh-lac-huong-ar663493.html