EU thu tiền lãi từ tài sản Nga chuyển cho Ukraine

Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết EU sẽ nhận được khoản lợi nhuận đầu tiên từ tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng trong vòng vài ngày tới.

Theo đài RT, số tiền này sau đó sẽ được gửi đến Ukraine. Phát biểu trước cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU hôm 24-6, ông Borrell thông báo khoản tiền đầu tiên sẽ nhận được vào tuần tới và đợt thứ hai sẽ có "vài tháng sau".

Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell. Ảnh: Reuters

Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell. Ảnh: Reuters

Theo ông Borrell, tổng số tiền lãi hiện nay là 2,5 tỉ euro (khoảng 2,7 tỉ USD). Mặc dù ông không cung cấp thông tin chi tiết về số tiền trong đợt đầu tiên nhưng tờ Politico trước đó cho rằng EU có kế hoạch chuyển khoảng 1,4 tỉ euro (tương đương 1,5 tỉ USD) cho Ukraine.

Ông Borrell cũng lưu ý rằng EU thực hiện một thủ tục pháp lý để tránh bất kỳ nguy cơ tắc nghẽn nào trước sự phản đối tiềm tàng từ một thành viên EU giấu tên, đồng thời cho hay các quan chức sẽ thảo luận về đề xuất này trong những giờ tới.

Khi được hỏi chi tiết về cơ chế, ông Borrell giải thích Hiệp ước EU tạo điều kiện cho những cách thức hợp pháp để thúc đẩy tiến trình ngay cả khi một số quốc gia thành viên không muốn tham gia. Ông nhấn mạnh EU đã đưa ra quyết định sử dụng số tiền thu được từ tài sản của Nga và cuộc họp hôm 26-4 xoay quanh về cách thức cụ thể.

Ngay sau khi xung đột Ukraine nổ ra, các nước phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỉ USD từ các quỹ của chính phủ Nga, phần lớn trong số đó được lưu trữ ở EU.

Trong khi EU đã ngừng thu giữ hoàn toàn số tiền do lo ngại về mặt pháp lý thì hồi tháng 5, các nhà ngoại giao EU đã đồng ý "về nguyên tắc" thu giữ tiền lãi kiếm được số tiền này. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Hungary, một nước phản đối chính sách của phương Tây đối với Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi đầu tháng cho rằng việc gửi số tiền đóng băng của Nga để hỗ trợ quân sự cho Ukraine và các nhà tài trợ Kiev là "hành vi phạm tội" và đáng lên án, đồng thời là đòn giáng vào luật pháp quốc tế. Bà Zakharova nhấn mạnh Moscow sẽ thực hiện "các biện pháp trả đũa".

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/eu-thu-tien-lai-tu-tai-san-nga-chuyen-cho-ukraine-196240624223123607.htm