EU thống nhất thông qua quyết định ký kết CETA

Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện (CETA) EU-Canada được thông qua đánh dấu bước tiến quan trọng trong chính sách thương mại của EU.

Đêm 28/10, 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất thông qua toàn bộ các văn bản liên quan đến Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện (CETA) giữa EU và Canada. Theo đó, EU tuyên bố sẵn sàng ký Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện từ thời điểm này.

Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện (CETA) EU-Canada được thông qua đánh dấu bước tiến quan trọng trong chính sách thương mại của EU. (Ảnh: csee-etuce.org)

Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện được cho là sẽ kết nối Liên minh châu Âu - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm hơn 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu.

Các văn bản liên quan đến Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện vừa được thông qua bao gồm một quyết định về việc ký Hiệp định, một quyết định về áp dụng tạm thời Hiệp định và một quyết định trình Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn việc ký kết Hiệp định.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Chủ tịch luân phiên EU nhấn mạnh, Hiệp định đánh dấu bước tiến quan trọng trong chính sách thương mại của Liên minh châu Âu và khẳng định cam kết của EU trong chính sách này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo, Liên minh châu Âu và Canada sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 30/10 để ký kết Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện . Dự kiến lễ ký sẽ diễn ra vào trưa cùng ngày tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Trước đó cùng ngày, Nghị viện vùng Wallonia của Bỉ đã thông qua Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện với tỷ lệ 58 phiếu thuận và 5 phiếu chống, qua đó chấm dứt việc phản đối vốn có nguy cơ khiến Hiệp định này bị hủy bỏ, bất chấp việc 27 nước Liên minh châu Âu khác đã ủng hộ.

Các nghị sĩ của vùng Wallonia bỏ phiếu ủng hộ Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện 1 ngày sau khi các chính trị gia Bỉ đạt được thỏa thuận phá vỡ sự bế tắc liên quan đến Hiệp định này.

Người đứng đầu vùng Wallonia Paul Magnette cho biết: "Sau quá trình đàm phán lâu dài, cuối cùng chúng tôi đã đã được thỏa thuận trong phạm vi nước Bỉ mà sẽ đệ trình lên các cơ quan châu Âu và các đối tác châu Âu. Chúng tôi vui mừng vì nhu cầu của mình đã được các bên lắng nghe. Chúng tôi luôn đấu tranh cho các điều ước tăng cường tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường”.

Trước đó, cơ quan lập pháp vùng Wallonia đã bỏ phiếu phủ quyết việc ký kết Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện do những lo ngại liên quan đến các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu sẽ bị hạ thấp, cùng với đó là thị trường lao động bị đe dọa

Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết, những người đứng đầu các vùng và cộng đồng ngôn ngữ của nước này đã đưa ra văn bản chung nhằm xoa dịu những lo ngại của vùng Wallonia về việc nhập khẩu mặt hàng nông nghiệp và một hệ thống giải quyết tranh chấp gây nhiều tranh cãi.

Việc vùng nói tiếng Pháp này của Bỉ ủng hộ Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện mở đường để Liên minh châu Âu và Canada ký thành công thỏa thuận thương mại quan trọng./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp