EU sớm dỡ bỏ trừng phạt Nga, Đức ngược dòng

Đức có khả năng kêu gọi gia tăng trừng phạt với Nga liên quan tới việc Moscow chiếm được các thành phố lớn ở Syria đi ngược tinh thần EU.

Chính phủ Thủ tướng Angela Merkel đang nghiên cứu các biện pháp buộc Nga phải thay đổi các kế hoạch ở Syria, trong đó có khả năng gia tăng đòn trừng phạt kinh tế hoặc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới mà Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt đối với Nga.

Tờ báo tài chính Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay đang nghiên cứu các biện pháp trừng phạt mới.

Các cuộc thảo luận của giới chức Đức về các biện pháp trừng phạt đang ở giai đoạn đầu và vẫn chưa có biện pháp trừng phạt mở rộng cụ thể nào được đưa ra.

Người phát ngôn của Thủ tướng Merkel từ chối bình luận về vấn đề này.

EU sớm dỡ bỏ trừng phạt Nga, Đức ngược dòng - Ảnh 1

Đức vẫn muốn trừng phạt Nga.

Giới chức EU cho biết trong những ngày gần đây có nhiều ý kiến bày tỏ sự ủng hộ tăng đòn trừng phạt nhằm vào Nga.

Trong khi đó, phía Mỹ cũng chia sẻ quan điểm rằng việc tăng cường trừng phạt Nga là điều cần thiết, buộc Moscow phải thay đổi chiến lược tại Syria.

Tại chiến trường Trung Đông, Nga đang hỗ trợ quân đội Syria giành lại thành phố chiến lược Aleppo từ tay các nhóm nổi dậy. Phương Tây cho rằng cuộc tấn công tổng lực tại thành phố này trong suốt 2 tuần qua đã gây ra thảm họa nhân đạo. Berlin và Washington cáo buộc chính các máy bay ném bom của Nga đã không kích trúng các bệnh viện và các công trình dân sự tại Aleppo. Tuy nhiên Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc này.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal trước đó dẫn lời Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini khi trả lời báo chí về khả năng tiến hành các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga đã cho rằng, những nhà Ngoại giao của các nước trong EU “không được triển khai theo hướng đó” mà nhằm “tái khởi động” các cuộc đàm phán chính trị.

Theo bà Mogherini, mọi nỗ lực hiện nay là để tìm kiếm giải pháp mở đường trợ giúp y tế cho người dân Syria đang bị mắc kẹt ở vùng chiến sự Aleppo. Không đề cập đến bất kỳ sáng kiến nào cụ thể nhưng bà Mogherini cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục tập trung vào những nỗ lực ngoại giao.

“Chúng tôi vẫn giữ trọn vẹn niềm tin rằng, chỉ có giải pháp chính trị mới có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến ở Syria bởi vấn đề không phải là bên nào giành chiến thắng về quân sự", bà Mogherini nói.

Tuyên bố này phần nào cho thấy những khả năng EU dần gỡ bỏ những biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

EU sớm dỡ bỏ trừng phạt Nga, Đức ngược dòng - Ảnh 2

EU đã muốn sớm dỡ bỏ trừng phạt Nga. Ảnh: Telegraph

Các chuyên gia cho rằng, EU có thể sớm hủy bỏ lệnh trừng phạt chống Nga bởi việc Anh rời khỏi EU sẽ là trở ngại chính trị và pháp lý chủ yếu.

Anh chiếm một phần trong chính sách cấm vận kinh tế, lấy đi cơ hội huy động vốn tại thị trường Anh của các doanh nghiệp nhà nước Nga, trong khi Anh lại là trung tâm tài chính của cả châu lục này.

"Một vài năm sau, khi Anh không còn là thành viên của Liên minh châu Âu, có thể chúng tôi sẽ nhìn thấy một chính sách mềm dẻo hơn (Brussels) trong mối quan hệ với Nga", Frederick Wesslau - chuyên viên trong Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại (European Council on Foreign Relations) cho biết.

Ngoài ra còn có những hậu quả chưa rõ ràng của Brexit (việc Anh rời khỏi EU) đối với chính sách cấm vận của châu Âu.

Nước Anh là nguồn thông tin chính, bằng chứng và thực tế mà danh sách lệnh trừng phạt được hình thành, và sau đó được xem xét tại tòa án cấp cao nhất của EU.

Theo một nguồn tin ngoại giao của tờ báo Mỹ trong Ủy ban châu Âu về việc áp dụng lệnh trừng phạt cho biết, London đang phát triển cơ sở pháp lý cho các biện pháp cấm vận trong tương lai. Các nước nhỏ hơn trong Liên minh châu Âu không đủ nguồn lực để thực hiện những việc như vậy.

Đông Phong