EU sẽ mạnh tay với nạn buôn người ở Libya

Liên minh châu Âu sẽ hạn chế số lượng tàu thuyền và phao cứu hộ mà họ gửi tới Libya để ngăn chặn nạn buôn người ở đất nước này.

EU sẽ mạnh tay với nạn buôn người ở Libya - Ảnh 1

Federica Mogherini, nhà chính sách đối ngoại hàng đầu của EU, nói: "Đây là những thiết bị mà bọn buôn người sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp của chúng. Vì vậy, quyết định này của Liên minh Châu Âu sẽ ít nhiều khiến động cơ của chúng khó thực hiện hơn.” Tuyên bố được chính thức đưa ra tại một cuộc họp báo hôm thứ 2 ngày 17/7.

EU nói rằng quyết định này sẽ không ảnh hưởng tới những người dân thường có mục đích sử dụng tàu thuyền và phao cứu hộ một cách hợp pháp.

Hơn 100.000 người nhập cư đã đến châu Âu bằng đường biển trong năm nay. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, hơn 2.300 người đã bị thiệt mạng hoặc mất tích ở Địa Trung Hải.

EU sẽ mạnh tay với nạn buôn người ở Libya - Ảnh 2

Hàng ngàn người di cư đã tới Châu Âu bằng đường biển

Nhiều người chạy trốn khỏi Libya với hy vọng thoát khỏi tình hình bất ổn đã làm rung chuyển đất nước sau cái chết của nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Nhìn chung, người di cư đa phần đến từ khắp Châu Phi và Trung Đông, một số người chạy trốn khỏi bạo lực và khủng bố, những người khác lại mong muốn tìm nơi ẩn náu để phát triển kinh tế.

Mogherini cho biết EU sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với Libya để giúp đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng an ninh.

EU sẽ mạnh tay với nạn buôn người ở Libya - Ảnh 3

Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU, Federica Mogherini

Các bộ trưởng ngoại giao EU cũng đã đồng ý gia hạn nhiệm vụ của khối nhằm hỗ trợ các cơ quan Libya quản lý biên giới, thực thi pháp luật và tư pháp hình sự, đặc biệt dọc theo biên giới phía nam của nước này.

"Libya có đủ nguồn lực - bao gồm cả nguồn nhân lực, tài nguyên kinh tế và tài nguyên thiên nhiên - để tìm ra con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị này, điều này là điều kiện tiên quyết để giải quyết các vấn đề an ninh cũng như di cư"

Theo Reuters

Ngọc Ánh