EU sẽ kiện Đức về việc thu thuế khí đốt

Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ kiện Đức vì tính phí bổ sung đối với các nước láng giềng khi mua khí đốt từ kho lưu trữ của nước này. Điều này bị coi là vi phạm các quy tắc thị trường chung của EU, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Cờ Liên minh Châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 1 tháng 3 năm 2023. Ảnh Reuters

Các nguồn tin cho biết vụ kiện có thể được tiến hành sớm nhất trong vài ngày tới.

Mức phí bổ sung này của Đức là “mầm mống” của cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu - lên đến đỉnh điểm vào năm 2022, sau khi Moscow cắt giảm dòng khí đốt đến châu Âu, và một vụ nổ dưới biển đã làm đóng cửa đường ống Nord Stream từ Nga đến Đức - tuyến đường vận chuyển 15% lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu.

Để thu lại hàng tỷ euro đã chi cho việc mua khí đốt không phải của Nga với giá cao để lấp đầy kho dự trữ - lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong EU - Đức đã đưa ra cái mà họ gọi là "phí trung lập" đối với việc bán khí đốt cho các nước láng giềng.

Khoản phí bổ sung này đã tăng hơn gấp ba lần kể từ khi nó được áp dụng vào tháng 10 năm 2022, điều mà một số Chính phủ cho rằng đi ngược lại các quy tắc thị trường chung của EU, vốn cấm bất kỳ mức thuế nào đối với thương mại giữa các quốc gia trong khối.

Người phát ngôn của Ủy ban cho biết: “Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với Chính quyền Đức về vấn đề này, kể cả ở cấp độ chính trị…chúng tôi không muốn tiến hành thủ tục tố tụng”.

Người phát ngôn của Bộ kinh tế và khí hậu Đức cho biết mức thuế này không mang tính phân biệt đối xử, và các nước EU khác đã được hưởng lợi từ việc Đức nhanh chóng lấp đầy kho khí đốt khổng lồ của mình.

Người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố gửi qua email: “Biện pháp này đã góp phần duy trì an ninh nguồn cung và ổn định giá cả của châu Âu”.

Thủ tục tố tụng chính thức của EU bắt đầu bằng việc thông báo yêu cầu cung cấp thông tin, sau đó là yêu cầu tuân thủ luật pháp EU trước khi vấn đề được chuyển đến Tòa án Công lý Châu Âu. Thủ tục có thể mất vài tháng.

Cộng hòa Séc, Áo, Slovakia và Hungary nói riêng đã thúc giục Ủy ban hành động để giải quyết khoản phí của Đức.

Cơ quan quản lý năng lượng EU ACER cho biết những khoản phí như vậy đã khiến giá khí đốt cao hơn ở một số quốc gia, và không nên áp dụng đối với thương mại xuyên biên giới.

Tháng trước, Ủy viên năng lượng Kadri Simson cho biết khoản phí này đã làm sứt mẻ tính đoàn kết của khối, và làm tổn hại đến những nỗ lực nhằm cắt giảm sự phụ thuộc của EU vào khí đốt của Nga.

Người phát ngôn của Bộ Kinh tế và Khí hậu Đức cho biết: “Thương mại giữa các quốc gia thành viên không bị hạn chế bởi khoản phí này, vì vậy không có lý do gì để chuyển sang sử dụng khí đốt của Nga”.

Yến Anh

Reuters

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/eu-se-kien-duc-ve-viec-thu-thue-khi-dot-709635.html