EU sẽ kiểm tra chất lượng nhuyễn thể hai mảnh vỏ ở Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Vụ Thực phẩm và Thú y (FVO) - Ủy ban Châu Âu đã có thông báo thanh tra tại Việt Nam từ ngày 9-18/9/2014 để đánh giá hệ thống kiểm soát sản xuất nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu vào EU.

Chế biến hàu xuất khẩu tại Công ty Gallant Ocean (Khánh Hòa). (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trần Bích Nga cho biết, NAFIQAD yêu cầu các chi cục, cơ quan quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát danh sách các cơ sở thu mua, sơ chế nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn để tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định; tập trung vào các cơ sở cung cấp cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Các đơn vị nhanh chóng có hướng dẫn cơ sở khắc phục các sai lỗi (nếu có).

Đối với các địa phương thực hiện Chương trình kiểm soát an toàn vệ sinh vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng cường các hoạt động kiểm soát thu hoạch, cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho tất cả các lô nhuyễn thể hai mảnh vỏ thu hoạch từ vùng được kiểm soát; ngăn chặn đưa nhuyễn thể hai mảnh vỏ nằm ngoài vùng kiểm soát vào vùng được kiểm soát.

Đối với các doanh nghiệp chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu vào EU, NAFIQAD yêu cầu các doanh nghiệp này tiến hành rà soát, khắc phục các lỗi về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần lập hồ sơ đầy đủ về các lô hàng nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị EU cảnh báo từ tháng 1/2012 đến nay (nếu có) và tổng hợp số liệu về các lô hàng nhuyễn thể hai mảnh vỏ nhập khẩu để chế biến xuất khẩu vào EU (nếu có).

NAFIQAD cũng yêu cầu các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng cung cấp danh sách các phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật, tảo độc, độc tố và chất ô nhiễm môi trường; cung cấp thông tin cụ thể về các phương pháp kiểm chứng đối với an toàn vệ sinh thực phẩm đã được xây dựng và triển khai tại Trung tâm vùng.

Theo đó, NAFIQAD yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo trước ngày 10/7 và cơ quan quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Trung bộ, Nam bộ sẽ là đơn vị tổ chức hướng dẫn và đôn đốc (có trọng điểm) việc rà soát chuẩn bị đón EU của các cơ quan địa phương và các doanh nghiệp chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu vào EU trên địa bàn quản lý./.