EU sẽ không ủng hộ việc Mỹ áp đặt trừng phạt Nga vì Syria

Chính quyền Tổng thống Mỹ đang xem xét lại chính sách của mình ở Syria, nhưng Nhà Trắng sẽ không đồng ý với những biện pháp có thể dẫn đến đối đầu quân sự với Nga, tờ báo Anh The Guardian viết, trích dẫn nguồn tin ngoại giao.

Một trong những phương án có nhiều tranh cãi nhất về việc thay đổi chính sách của Mỹ ở Syria là cái gọi là kịch bản quân sự, tuy nhiên, với xác suất cao, lựa chọn này sẽ bị bãi bỏ vì nguy cơ đối đầu với Nga.

Kết quả hoàn toàn có thể nhất trong việc xem xét chính sách của Mỹ tại Syria là áp dụng những lệnh trừng phạt mới đối với cá nhân. Bước này là có thể đối với Mỹ, nhưng EU có thể sẽ không ủng hộ quyết định này.

EU sẽ không ủng hộ việc Mỹ áp đặt trừng phạt Nga vì Syria - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Nhà Trắng không coi kết quả cuộc chiến giữa chính phủ Syria và phe đối lập có vũ trang là một thách thức trực tiếp đối với an ninh quốc gia Mỹ. Đối với Washington, cuộc tấn công sắp tới nhằm vào các vị trí của IS ở thành phố Mosul (Iraq) và thành phố Raqqa (Syria) được ưu tiên hơn là vấn đề hỗ trợ nhân đạo và chuyển tiếp chính trị tại Syria”, tờ báo dẫn lời các chuyên gia ngoại giao

Khả năng cao nhất đối với việc Mỹ xem xét lại chính sách tại Syria sẽ là sự ra đời của các lệnh trừng phạt mới chống lại một số cá nhân của Nga. Mỹ có thể thức hiện bước đi này, nhưng Liên minh Châu Âu (EU) rất có thể sẽ không ủng hộ quyết định của Mỹ.

"Biện pháp trừng phạt mới? Tôi không nhìn thấy sự quan tâm ở châu Âu", tờ báo dẫn lời một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên.

Vào tháng 12, EU sẽ quyết định thông qua biện pháp trừng phạt có hiệu lực đối với Nga vì tình hình ở Ukraina. Việc mở rộng các hạn chế đang nằm trong nghi vấn, vì những thiệt hại mà các nước EU riêng rẽ đang phải hứng chịu do những biện pháp đáp trả của Nga gây ra.

Công Danh (t/h)