EU sẽ không đóng cửa biên giới đối với người nhập cư

Liên minh châu Âu sẽ không đóng cửa biên giới với những người di cư. Ngoại trưởng Luxembourg, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, ông Jean Asselborn đã phát biểu như vậy sau cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vừa diễn ra tại thủ đô Ankara.

Ông Asselborn nói: "Chúng tôi sẽ không đóng cửa (biên giới). Chúng tôi sẽ thiết lập một cơ chế tiếp nhận và các nước thành viên EU sẽ tiếp nhận người di cư một cách bình đẳng, nếu không sẽ không thể giải quyết được vấn đề này".

Theo ông Asselborn, hiện EU đang xúc tiến một gói tài chính để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

EU sẽ không đóng cửa biên giới đối với người nhập cư - Ảnh 1

Làn sóng người nhập cư đổ về châu Âu không ngừng tăng. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, chiều 18/9, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic và người đồng cấp Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken) đã có cuộc điện đàm để thảo luận về diễn biến mới nhất liên quan đến người di cư ở biên giới Croatia. Hai bên nhất trí sẽ giải quyết các vấn đề về người di cư ngay từ các đường biên giới bên ngoài EU.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng có chuyến thăm một ngày tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, ông Steinmeier đã có các cuộc gặp với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, hội đàm với người đồng cấp Feridun Hadi Sinirlioglu, bàn thảo về nhiều vấn đề quốc tế, trong đó vấn đề người di cư tị nạn là chủ đề chính.

Ông Steinmeier đã đề xuất với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng Đức sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho nước này để xử lý các vấn đề liên quan dòng người di cư, cũng như sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm an ninh trước bầu cử.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sẽ triệu tập cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên EU vào ngày 23/9 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư và kế hoạch phân bổ người tị nạn trong toàn EU.

TTXVN