EU sẽ giải ngân hàng tỷ euro viện trợ cho Ba Lan

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hôm qua cho biết Brussels sẽ giải ngân khoản viện trợ lên tới 137 tỷ euro (148 tỷ USD) cho Ba Lan vốn đã bị đóng băng vì tranh chấp dân chủ với Warsaw.

Phát biểu tại Warsaw, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen cho biết quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào tuần tới, đồng thời nói thêm rằng chính phủ thân EU của tân thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã có những bước tiến lớn để chấm dứt tình trạng bế tắc về vấn đề pháp quyền.

EU sẽ giải ngân hàng tỷ euro viện trợ cho Ba Lan (Ảnh: courthousenews)

EU sẽ giải ngân hàng tỷ euro viện trợ cho Ba Lan (Ảnh: courthousenews)

Trước đó, Liên minh châu Âu đã chặn hàng tỷ euro trong quỹ phục hồi Covid-19 cho Ba Lan trong thời điểm chính phủ trước đây, do đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền, đã bị cáo buộc vi phạm các chuẩn mực của EU về vấn đề pháp quyền cũng như làm suy yếu tính độc lập của các thẩm phán.

Bà von der Leyen cho biết những cải cách do chính phủ mới đưa ra và các bước đi được thực hiện đã có những bước tiến nhất định để khôi phục tính độc lập của tòa án. EU vào tuần tới sẽ quyết định giải phóng các quỹ châu Âu cho Ba Lan trị giá lên tới 137 tỷ euro. Bà cũng khẳng định đây là thời điểm quan trọng ở Ba Lan để thúc đẩy các giá trị dân chủ.

Trước đó vào ngày 20/2, chính phủ Ba Lan đã công bố kế hoạch đẩy lùi những cải cách gây tranh cãi do PiS đưa ra nhằm đặt các công tố viên, thẩm phán và tòa án dưới sự kiểm soát chính trị của chính phủ. Ngày 26/2, Thủ tướng Ba Lan Tusk khẳng định đã có phương án tháo gỡ để giảm bớt những căng thẳng và rắc rối đối với Ba Lan trong việc giải phóng các khoản hỗ trợ từ EU. Ông cũng đề cập đến các cuộc biểu tình của nông dân châu Âu và tranh chấp giữa Warsaw và Kiev về việc hàng nông sản Ukraine xâm nhập thị trường Ba Lan.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/eu-se-giai-ngan-hang-ty-euro-vien-tro-cho-ba-lan-post1078636.vov