EU sẽ đòi Anh chi trả 20 tỉ euro để thực hiện Brexit

Nước Anh có thể sẽ phải chi trả 20 tỉ euro (tương đương 22,07 tỉ USD) cho Liên minh Châu Âu (EU) khi rời khỏi tổ chức này, lý do là bởi Anh phải giải quyết một phần nợ chung của EU.

Các quan chức EU đang bắt đầu tập trung những dữ liệu tài chính để xem xét những khoản nợ mà các nước thành viên phải cùng chi trả. Chúng bao gồm 240 tỉ euro ngân sách cho những mục đích riêng biệt, 63,7 tỉ euro nợ chu cấp hưu trí và những khoản khác có tông trị giá khoảng 32,1 tỉ euro.

EU sẽ đòi Anh chi trả 20 tỉ euro để thực hiện Brexit - Ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker sẽ tham gia vào cuộc đàm phán Brexit trong tương lai gần.

Tạp chí The Financial Times cho biết, theo phân tích ban đầu Anh sẽ phải trả ít nhất 18 tỉ bảng Anh, tức 20 tỉ euro cho EU để giải quyết một phần khối nợ chung giữa các nước trong khu vực. Một số quan chức ở Brussels cảnh báo rằng con số này có thể còn cao hơn thế.

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết: “Như Thủ tướng Anh đã nói, chúng tôi sẽ thực hiện điều 50 chậm nhất là vào cuối tháng 3 năm tới. Chúng tôi sẽ không đưa ra báo cáo quá trình rời khỏi EU mà sẽ thực hiện ngay khi có thể”.

Theo Daily Mail, thông tin Anh sẽ phải chi trả 20 tỉ euro nếu Brexit xảy ra đang khiến thị trường tiền tệ dao động mạnh. Vào ngày 12/10, đã có lúc giá trị của đồng Bảng Anh đã giảm xuống 1% so với đồng USD.

Các doanh nghiệp như Unilever cũng đang bắt gặp những chỉ trích nặng nề, khi hãng này cố tình đẩy giá của một số sản phẩm của mình để chống chọi với tình hình đồng Bảng Anh sụt giá. Tập đoàn siêu thị Tesco của Anh cũng đã không nhập thêm hàng hóa bán lẻ để ngăn tình trạng cầu vượt cung.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn tiếp tục chuyến công du tới thủ đô các nước châu Âu trước thêm cuộc họp thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong tháng này, và sẽ có cuộc trao đổi với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại thủ đô Madrid.

Thủ tướng May đã gặp phải sự tức giận từ nhiều thành viên trong đảng Bảo thủ Anh khi từ chối không cho phép các thành viên quốc hội tổ chức một cuộc bầu cử lấy ý kiến trước khi thực hiện Điều 50, khởi động các cuộc đàm phán để Anh rời EU.

“Chúng tôi đứng về phía những người dân Anh, và phần lớn đuề mong muốn rời khỏi Liên minh Châu Âu. Đã đến lúc thành viên quốc hội Anh lắng nghe câu trả lời từ phía người dân và chấp nhận thực tế”, bà May đáp trả lời công kích của một nghị sĩ ủng hộ Anh ở lại EU.

Ông Boris Johnson, một trong số những thủ lĩnh của phong trào Brexit, cũng đã có lần xuất hiện đầu tiên tại Bộ Ngoại giao Anh kể từ khi được lên làm Ngoại trưởng Anh vào tháng 7 vừa qua.

Anh Tuấn (lược dịch)