EU sẽ có cuộc đàm phán riêng với Iran về vấn đề hạt nhân

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini sẽ chủ trì cuộc đàm phán giữa các ngoại trưởng Đức, Anh, Pháp và Iran vào ngày 16/3 tới tại Brussels (Bỉ).

Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini trong cuộc họp báo tại trụ sở của EU tại Brussels. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc gặp này thể hiện mong muốn của EU giúp các bên tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran đạt được kết quả tích cực khi thời hạn chót 31/3 nhằm ký kết một thỏa thuận khung đang đến gần.

Cũng trong ngày 16/3, các ngoại trưởng của 28 nước thành viên EU sẽ họp thường kỳ tại Brussels. Cuộc họp này diễn ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Jarif gặp nhau tại Thụy Sỹ để đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran khi thời hạn chót để các bên đạt được thỏa thuận cuối cùng đang đến gần.

Iran và nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đang đẩy mạnh đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Các bên đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận khung trước ngày 31/3 để ba tháng còn lại sau đó, trước hạn chót 30/6, sẽ thảo luận chi tiết của hiệp định cuối cùng./.